Vì sao Trung tâm Thương mại Bình Tây đóng cửa?

Một số bà con ở phường 1, quận 6 phản ánh: Sau vài năm xây dựng và đưa vào hoạt động, toàn bộ các gian hàng của Trung tâm Thương mại (TTTM) Bình Tây (số 116-117-118 Bãi Sậy, phường 1, quận 6) đối diện với trụ sở Quận ủy, UBND quận 6 đã đóng cửa nghỉ bán do kinh doanh không hiệu quả. Bà con đề nghị, chính quyền địa phương nên có kế hoạch sử dụng TTTM này vì để lâu ngày thì cơ sở vật chất càng xuống cấp rất lãng phí tài sản nhà nước.

  • Mặt bằng bỏ không - chờ đối tác

TTTM Bình Tây đóng cửa do kinh doanh không hiệu quả.

Đến tận nơi xác minh, chúng tôi chứng kiến cảnh những gian hàng được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, cửa sắt cuốn, có đường đi lối lại rất thông thoáng nhưng cửa đóng then cài không có người qua lại. Chúng tôi đã gặp ông Lê Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn kiêm Giám đốc Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế (XD - PTKT) quận 6 để trao đổi về vấn đề này.

Ông Minh cho biết, đây là một trong những dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty XD - PTKT quận 6 với Công ty The Image Corporation Hanjeng Development ở Đài Loan, theo giấy phép kinh doanh số 1223/CP do Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ký ngày 29-4-1995, có thời hạn 5 năm (từ năm 1995 đến năm 2000).

Trước đây, nơi này là kho gạo có diện tích mặt bằng 3.957m2, đã xuống cấp, công ty mua lại và đưa vào góp vốn bằng giá trị QSDĐ, phía đối tác Đài Loan góp tiền xây dựng khu thương xá Bãi Sậy và văn phòng cho thuê 11 tầng.

Vì sao dự án trên phải chuyển đổi mục đích sử dụng? Ông Minh giải thích, lúc đầu hai bên quyết tâm thực hiện nhưng do bên đối tác Đài Loan gặp khó khăn về tài chính, Công ty XD - PTKT quận 6 có làm văn bản xin gia hạn hợp đồng và được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý cho hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng khu thương xá Bãi Sậy được gia hạn thêm 3 năm (đến năm 2003 mới hết hạn hợp đồng thay vì năm 2000 như trước đây). Năm 2000, do khủng hoảng tài chính của các nước Đông Nam Á, bên đối tác Đài Loan không thể triển khai đúng theo hợp đồng.

Trong thời gian chờ triển khai dự án, mặt bằng này đã bỏ không nhiều năm nay như bạn đọc phản ánh. Sau khi xin ý kiến Quận ủy, UBND quận 6, Công ty XD - PTKT đã làm văn bản xin UBND TPHCM cho tạm hoãn triển khai xây dựng khu thương xá Bãi Sậy và tạm sử dụng mặt bằng trên để xây dựng TTTM Bình Tây.

Được sự đồng ý của UBND TPHCM, Công ty XD - PTKT quận 6 đã xây dựng TTTM Bình Tây gồm 80 gian hàng, trị giá trên 3 tỷ đồng và ký hợp đồng cho thuê các gian hàng trong thời hạn 3 năm xin tạm hoãn dự án. Đến năm 2003, TTTM Bình Tây phải ngưng hoạt động chờ thanh lý hợp đồng do bên đối tác Đài Loan không tiếp tục thực hiện hợp đồng. Công ty đã thu hồi gần xong phần vốn đầu tư TTTM Bình Tây ban đầu.

  • Chờ thanh lý hợp đồng..triển khai dự án mới

Ngày 6-10-2003, Bộ KH - ĐT đã có Quyết định số 547/QĐ-BKH về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng khu thương xá Bãi Sậy do các bên tham gia hợp đồng không có phương án triển khai tiếp dự án xây dựng. Hiện nay, công ty đang thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng với đối tác Đài Loan. Công ty XD - PTKT quận 6 được sử dụng mặt bằng này sau khi hoàn lại tiền cho bên đối tác Đài Loan.

Ông Minh cho biết thêm, qua tính toán về hiệu quả đầu tư, Công ty XD - PTKT quận 6 đang làm thủ tục xin cơ quan chức năng điều chỉnh mục đích sử dụng (từ dự án cũ là khu thương xá, văn phòng làm việc 11 tầng) sang dự án mới (khu thương xá và căn hộ 25 tầng). Dự án mới sẽ do Công ty XD - PTKT quận 6 làm chủ đầu tư.

QUỲNH HƯƠNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC