Việc thuyên chuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế : Không phải do vi phạm pháp luật

Bên lề kỳ họp QH sáng 14-6, ông Trần Văn Truyền (ảnh), Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí xung quanh việc Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Hạnh Thu vừa được thuyên chuyển công tác về làm cán bộ Bộ Tài chính và những dư luận xung quanh việc mua bán, sang nhượng bất động sản của vị nguyên lãnh đạo Tổng cục Thuế này.

Ông Trần Văn Truyền

- PV: Thưa ông, Thanh tra Chính phủ đã kết luận như thế nào về chuyện mua đất của gia đình ông Thu?

Ông TRẦN VĂN TRUYỀN: Hành vi mua đất là hợp pháp, đúng pháp luật, không sai gì cả. Chỉ có điều khi sử dụng đất đó không đúng mục đích, không đúng quy hoạch, quy định của địa phương. Tuy nhiên, là một cán bộ mua nhiều đất như thế không phải để giải quyết vấn đề nhà ở cũng gây dư luận không tốt. Nói đầu cơ thì cũng không hoàn toàn đúng bởi thời điểm đó đất khu vực ấy không phải là hàng hóa khan hiếm nên việc mua gom không phải là đầu cơ.

- Việc ông Đặng Hạnh Thu thuyên chuyển công tác có liên quan đến chuyện mua đất đai không?

Tôi cũng có biết việc đó. Nhưng đó là sự bố trí công tác của các cơ quan chức năng, chứ theo tôi nghĩ nó không phải lỗi do liên quan đến đất đai.

- Có nhiều đất như vậy nhưng ông Thu lại không kê khai, hoặc kê khai không đầy đủ?

Không, ông ấy có kê khai. Hơn nữa, việc mua đất không vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra phải xem xét là vì có đơn thư tố cáo rằng ông có nhiều nhà đất; đất đấy ngày xưa lấy của dân sau cuối cùng chuyển thành tài sản của cán bộ. Người dân tố cáo như thế, thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc xem xét. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu xem xét. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận: Nhiều đất là mua đúng pháp luật, đúng quy định của nhà nước, công khai, minh bạch chứ không có khuất tất gì. Thứ hai nữa là ông Thu có kê khai tài sản, trong chuyện này xét nhiều góc độ thì cũng không có gì sai trái nghiêm trọng.

Vấn đề là ở chỗ anh là cán bộ lại mua quá nhiều đất trong thời điểm nhạy cảm như vậy, đất gốc ban đầu để bán cho dân, sau đó thuê doanh nghiệp để doanh nghiệp làm khu dân cư nhằm giải quyết chỗ ở cho dân. Nhưng lúc đó lấy lý do dân mua không được, nên ông Thu đã mua và mua nhiều như thế là không đúng. Không đúng ở chỗ với tư cách của người cán bộ trong khi dân thiếu điều kiện để mua thì ông lại mua nhiều như vậy, dân bức xúc cho rằng ông ấy mua gom. Hơn nữa, việc mua không sử dụng vào mục đích ở là chính, đó là khu vực quy hoạch để ở, ông tổ chức cho một số người thuê để hoạt động kinh doanh, rồi lại chuyển nhượng cho người khác ở mấy dự án nên đã gây ra dư luận không lợi, ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân.

- Vậy việc Bộ Tài chính đình chỉ công tác của ông Thu là do dư luận xã hội?

Đây là do yêu cầu công tác, song do một số dư luận như vậy, bộ cũng thấy cần phải sắp xếp lại chứ không thể để ảnh hưởng đến tâm lý hoạt động của đơn vị. Đó là ý kiến của cá nhân tôi, còn cơ quan chức năng sẽ xem xét họ có đặt vấn đề gì khác nữa không thì tôi chưa rõ.

Bình An ghi

  • Thông tin liên quan:

- Điều chuyển công tác Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

bình an

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP