Viện KSND tỉnh Đồng Nai xin lỗi người bị truy tố oan

(SGGPO).- Ngày 15-12, tại trụ sở UBND xã Phú Lộc, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), Viện KSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Nguyễn Tấn Đại (28 tuổi, ngụ xã Phú Lộc) vì đã truy tố oan đối với anh 11 năm trước về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Nguyễn Tấn Đại

Tại nhiều phiên tòa được mở, anh Đại đối mặt với bản án 9 năm tù. Gia đình đã bán hết tài sản để có chi phí kêu oan cho anh. Tại buổi xin lỗi công khai, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Phạm Hùng nhận định việc truy tố oan gây thiệt hại cho anh Đại cả về tinh thần và vật chất, làm ảnh hưởng uy tín, danh dự của anh và gia đình. Cơ quan nhận khuyết điểm và chân thành xin lỗi, mong được thông cảm, đồng thời coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Phía gia đình anh Đại đã chấp nhận lời xin lỗi, bày tỏ niềm vui khi người thân được minh oan sau bao năm mang án oan, cuộc sống gia đình đảo lộn, bản thân anh Đại gánh chịu nhiều thiệt thòi do oan khuất.

Trước đó, như thông tin đã phản ánh, vào khoảng cuối năm 2005, anh Nguyễn Tấn Đại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội "Hiếp dâm trẻ em", quyết định này sau đó đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Năm 2006, TAND tỉnh đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Đại mức án 9 năm tù. Bản án này sau đó đã bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM ra quyết định hủy để điều tra lại.

Anh Nguyễn Tấn Đại gánh chịu nhiều thiệt thòi do oan khuất

Sau khi điều tra lại, Viện KSND tỉnh tiếp tục truy tố Nguyễn Tấn Đại về tội hiếp dâm trẻ em. Tháng 5-2008, TAND tỉnh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên bị cáo Đại không phạm tội. Tuy nhiên sau đó, Viện KSND tỉnh đã có kháng nghị đối với bản án trên theo hướng bị cáo có tội. Tháng 9-2008, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác kháng nghị của Viện KSND tỉnh Đồng Nai và y án sơ thẩm tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Kể từ đó, anh Nguyễn Tấn Đại đã làm đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh phải bồi thường vì đã truy tố oan sai cho mình. Sau nhiều lần thỏa thuận, đến nay giữa hai bên đã thống nhất được số tiền bồi thường hơn 360 triệu đồng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Lâm Đồng “hoả tốc” chỉ đạo điều tra, xử lý vụ rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hoả tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, kịp thời xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249 lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà).

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.