Việt – Mỹ: Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng

(SGGP).- Trong buổi họp báo quốc tế ngày 8-6, tại Hà Nội sau khi kết thúc cuộc Đối thoại Chính trị-An ninh-Quốc phòng Việt - Mỹ lần thứ 3 tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính trị-quân sự Andrew Shapiro cho biết cuộc đối thoại giữa hai bên đã đề cập đến nhiều vấn đề hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là an ninh, quốc phòng và giải quyết các hậu quả chiến tranh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia đối thoại cho biết, các cuộc trao đổi về những vấn đề liên quan đến quan hệ của hai nước rất thành công. Chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Phạm Bình Minh, ông Andrew Shapiro nhấn mạnh, cuộc đối thoại rất có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hai nước và nó càng có ý nghĩa hơn khi hai nước kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao.

Ông Andrew Shapiro cho biết Mỹ rất hoan nghênh vai trò của Việt Nam có thể tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong tương lai. Theo Thứ trưởng Phạm Bình Minh, hai bên đã trao đổi về việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Hiện Việt Nam đang nghiên cứu và học tập các kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình để hoàn tất quá trình này.

Trả lời câu hỏi về quan hệ hai nước trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Bình Minh cho biết rất tin tưởng triển vọng quan hệ hai bên sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực khi nhìn lại quá trình 15 năm qua với quan hệ thương mại hai chiều tăng vọt từ vài chục triệu USD lên tới 15 tỷ USD vào năm 2009. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ bổ sung rằng ông lạc quan nhận thấy quan hệ 2 quốc gia ngày càng được mở rộng và thắt chặt. “Điều tốt đẹp nhất vẫn ở phía trước. Qua cuộc đối thoại hôm nay chúng tôi thấy đạt được thành công ở một số lĩnh vực và tin tưởng sẽ đạt được những thành công ở những năm tiếp theo” – ông Andrew Shapiro khẳng định.

Liên quan đến vấn đề chất độc da cam/dioxin, ông Andrew Shapiro cho biết, Mỹ vẫn cam kết tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề về hậu quả môi trường cũng như hỗ trợ nạn nhân da cam ở Việt Nam. Mỹ đã lập kế hoạch cho các hoạt động về vấn đề này đến năm 2011 và rất trông đợi được tiếp tục làm việc với các đối tác Việt Nam để giải quyết một cách hợp lý.  

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP