Việt Nam - Ấn Độ: Quan hệ đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu

Ngày 15-1, tại Hà Nội, lễ tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012 đã diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã điểm lại những hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với sự gắn bó, tin cậy và tình đoàn kết anh em, Ấn Độ sẽ tiếp tục chia sẻ những thành quả và kinh nghiệm phát triển quý báu với Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực  giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, dược phẩm, nghiên cứu biển, khai thác dầu khí...

Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh, Ấn Độ trân trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng về mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD sẽ đạt vào năm 2015. Khẳng định Ấn Độ sẵn sàng tiếp tục dành những khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam cho các dự án đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari cho biết, Ấn Độ là đối tác của Việt Nam trong quá trình phát triển. Những chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục, nâng cao năng lực và đào tạo nguồn nhân lực đang được triển khai mạnh.

Phó Tổng thống cho rằng, việc Trung tâm Văn hóa Ấn Độ dự kiến mở tại Hà Nội vào năm 2013 sẽ giúp người dân Việt Nam có thể có những trải nghiệm về Ấn Độ, qua đó thúc đẩy quan hệ văn hóa và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong tương lai.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhận định, trong suốt 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 7-1-1972 và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2007, mối quan hệ đó không ngừng phát triển rực rỡ, ngày càng đi vào chiều sâu, hợp tác hiệu quả và mở rộng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hai nước luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế...

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các buổi tiếp thân mật Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối 29-9-2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhân dịp 75 năm Quốc khánh Việt Nam, 71 năm Quốc khánh Trung Quốc và trong năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 29-9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành điện đàm.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP