Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới

SGGPO
Việc được vào bảng xếp hạng ĐH uy tín là vinh dự lớn cho các ĐH Việt Nam. Càng vinh dự hơn khi URAP sử dụng bộ tiêu chí đánh giá khoa học và khách quan, chẳng những về số lượng công bố khoa học mà chất lượng các công trình khoa học cũng được đặt lên hàng đầu.

Tổ chức xếp hạng ĐH thế giới qua thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance - URAP) vừa công bố bảng xếp hạng các ĐH hàng đầu thế giới. 

Năm 2018-2019, có 2.500 ĐH hàng đầu thế giới được bình chọn trong bảng xếp hạng này. Trong đó, đứng đầu là ĐH Harvard (Mỹ), tiếp theo là ĐH Toronto (Canada), ĐH Oxford (Anh) và  ĐH Stanford (Mỹ).

Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới  ảnh 1 Tốp 10 đại học hàng đầu thế giới theo URAP
Việt Nam có 7 ĐH được vào bảng xếp hạng này. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp ở vị trí thứ nhất (xếp hạng 1.211), đứng thứ 2 là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (xếp hạng 1.422), thứ 3 là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (1.549). Kế đến là ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Y Hà Nội , ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới  ảnh 2 Tốp 7 đại học Việt Nam theo URAP
Theo URAP, Việt Nam có ĐH Quốc gia TPHCM, và Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp hạng trên cả những ĐH uy tín của Mỹ như ĐH New Orleans hay ĐH Bang Cleveland, ĐH Phillippines ở Manila. 
Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới  ảnh 3 Kết quả các tiêu chí của Trường ĐH Tôn Đức thắng do URAP đánh giá
Như vậy, việc được vào bảng xếp hạng ĐH uy tín là vinh dự lớn cho các ĐH Việt Nam. Càng vinh dự hơn khi URAP sử dụng bộ tiêu chí đánh giá khoa học và khách quan, chẳng những về số lượng công bố khoa học mà chất lượng các công trình khoa học cũng được đặt lên hàng đầu.
Bảng xếp hạng này không quan tâm đến hoạt động “lấy phiếu tín nhiệm kín” với chuyên gia được lấy phiếu là ai? hay tiêu chuẩn để chọn chuyên gia lấy phiếu như thế nào? Liệu chuyên gia được chọn có am hiểu và ứng xử khách quan về đại học mà họ được mời đánh giá hay không? là những câu hỏi không được giải thích minh bạch của những bảng xếp hạng hiện hành khác trên thế giới.
Đó là lý do giới học thuật tin rằng URAP có thể sớm thay thế vị trí của 3 tổ chức xếp hạng đang phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay nếu 3 tổ chức này không đổi mới cách làm của họ.
Việt Nam có 7 trường ĐH vào tốp những ĐH hàng đầu thế giới  ảnh 4 Các tiêu chí đánh giá về ĐH Quốc gia Hà Nội 
URAP là tổ chức xếp hạng thành lập năm 2010 bởi ĐH Kỹ thuật Trung-Đông, một ĐH công lập uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ, được Times Higher Education (THE), Anh Quốc xếp hạng  601-800 thế giới. Đơn vị phụ trách phân tích dữ liệu và thực hiện việc xếp hạng chính là Khoa trắc lượng thông tin thuộc đại học này, một khoa chuyên môn về khoa học dữ liệu.
Dữ liệu dùng để xếp hạng là Cơ sở dữ liệu Web of Science (ISI, Clarivate), cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới. URAP phân tích nhiều tiêu chí khác nhau về thành tựu học thuật của các đại học, trong đó, tập trung vào 6 tiêu chí chính như: (1) Số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong năm gần nhất: chiếm 21% tổng số điểm; (2) Số lượng trích dẫn của các công trình trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong 5 năm gần nhất: chiếm 21% tổng số điểm; (3) Tổng số lượng công trình nghiên cứu được công bố quốc tế trên ISI trong 5 năm gần nhất:  chiếm 10% tổng số điểm; (4) Tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science so với mức trung bình của thế giới: chiếm 18% tổng số điểm; (5) Tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science và trích dẫn so với mức trung bình của thế giới: chiếm 15% tổng số điểm; (6) Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học: chiếm 15% tổng số điểm. 

Như vậy, việc sử dụng cơ sở liệu khoa học uy tín hàng đầu thế giới (ISI), cách đánh giá khách quan bởi một tổ chức khoa học làm cho URAP đang trở thành một trong những bảng xếp hạng đại học tin cậy.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.