Việt Nam có thể xây dựng tập đoàn công nghệ thông tin thương hiệu quốc tế

Ngày 20-12, trong buổi đối thoại trực tuyến xung quanh “Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về viễn thông và Công nghệ thông tin”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai nhận định: Nếu so sánh với các tập đoàn mạnh của thế giới từ những tiêu chí trước đây (vốn, quy mô, thương hiệu của doanh nghiệp) thì Việt Nam rất khó có những tập đoàn mạnh tầm cỡ thế giới. Nhưng, xét theo tiêu chí về sản phẩm trí tuệ thì trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), chúng ta có thể xây dựng một số tập đoàn đạt thương hiệu quốc tế. Buổi đối thoại được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và phát trực tuyến trên các báo điện tử VTC News, VietNamNet, ICT News, Trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ trưởng chia sẻ: Để Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT- Truyền thông, Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp ở khâu đào tạo nhân lực. Chính phủ đang có một chương trình lớn đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, bên cạnh nhiều chương trình hỗ trợ khác như xây dựng các khu CNTT tập trung.

Giải đáp băn khoăn của nhiều độc giả về việc hiện Việt Nam có quá nhiều nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông, Thứ tưởng cho rằng: Số lượng 7 doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ tại Việt Nam là nhiều, nhưng đây là giai đoạn chúng ta đang chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh. Khi thị trường cạnh tranh ổn định, có sự điều tiết và quản lý của Nhà nước thì sẽ xem xét lại. Có ý kiến cho rằng lãng phí nhưng xét ở khía cạnh khác, nó cũng tạo ra sự cạnh tranh và đem lại lợi ích cho người dân. Dân có nhiều lựa chọn hơn về giá cả và dịch vụ. Không chỉ vậy, thực tế cho thấy tất cả các doanh nghiệp đều tăng trưởng.

Năm nay, Viettel có tổng doanh thu khoảng 60 ngàn tỷ đồng, VNPT gần 80 ngàn tỷ đồng dù trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, Bộ đã báo cáo Chính phủ làm sao để viễn thông phát triển nhanh mạnh nhưng bền vững và không có quá nhiều doanh nghiệp. Ví dụ như chỉ cấp phép cho 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng 3G. Các doanh nghiệp sẽ chịu sự điều tiết của thị trường, nếu doanh nghiệp không tự phát triển được thì sẽ bị đào thải./.

Việt Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-10-2020 đã có 44.340.027 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.173.248 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.039.170 ca mắc, 232.101 tử vong; Ấn Độ: 7.990.322 ca mắc, 120.054 ca tử vong; Brazil: 5.440.903 ca mắc, 157.981 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.