Việt Nam đảm bảo quyền con người

Khóa họp lần thứ 13 Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQ LHQ) họp tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) từ 1 đến 26-3. Khóa họp này có ý nghĩa quan trọng, định hướng cho hoạt động của HĐNQ năm 2010, trong bối cảnh HĐNQ đang tích cực chuẩn bị kiểm điểm 5 năm vào năm 2011 và việc đảm bảo quyền con người trên toàn thế giới tiếp tục chịu tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng là những nội dung chính được đề cập trong phát biểu của gần 70 vị lãnh đạo nhà nước, chính phủ, bộ trưởng và nhiều trưởng đoàn các nước thành viên LHQ tại phiên thảo luận cấp cao từ 1 đến 3-3.

Phát biểu tại khóa họp ngày 2-3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đoàn Việt Nam tại khóa họp, cho rằng HĐNQ đã hoạt động có hiệu quả hơn, đề cập một cách toàn diện hơn các quyền con người và nhìn chung có bầu không khí đối thoại và hợp tác. HĐNQ cần đề cao các nguyên tắc phổ quát, minh bạch, khách quan, không thiên vị, loại bỏ việc chính trị hóa, đối đầu để thực sự trở thành một diễn đàn đối thoại và hợp tác, nơi các nước cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Thứ trưởng giới thiệu thành tựu của Việt Nam về ứng phó khủng hoảng, duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, tạo việc làm, tạo cơ sở vững chắc cho việc thụ hưởng các quyền con người ở Việt Nam. Đồng thời, cải cách luật pháp, hành chính, tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo các quyền con người trong pháp luật và trên thực tiễn, trong đó có quyền theo dõi, giám sát thực thi pháp luật, quyền tiếp cận thông tin… Thứ trưởng khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy đảm bảo quyền con người thông qua đối thoại và hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng đề xuất HĐNQ cần tập trung thảo luận nhiều hơn các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm hiện nay như tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, đói nghèo, dịch bệnh đối với việc thụ hưởng các quyền con người. Đồng thời, việc kiểm điểm HĐNQ cần được tiến hành một cách minh bạch, dựa trên đối thoại, với sự tham gia của tất cả các nước.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga Timur Sadykov tại TPHCM

Việt Nam là người bạn đáng tin cậy

Đây là lời khẳng định của ngài Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM, trong bài phỏng vấn với Sài Gòn Giải Phóng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga  (12-6-1990 - 12-6-2021).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP