Khai mạc Đại hội Hội Luật gia dân chủ quốc tế lần thứ 17

Việt Nam đảm bảo thực hiện các nguyên tắc tố tụng quan trọng

Với chủ đề “Pháp luật và luật gia trong bối cảnh toàn cầu hóa: vì hòa bình, phát triển và sự độc lập của hoạt động tư pháp”, Đại hội Hội Luật gia dân chủ quốc tế (HLGDCQT) lần thứ 17 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội sáng ngày 6-6 và sẽ kéo dài đến hết ngày 10-6. Đây là lần đầu tiên Đại hội HLGDCQT được tổ chức ở một nước châu Á.

Trong bài phát biểu khai mạc đại hội, ông Jitendra Sharma, Chủ tịch HLGDCQT nhận định, sự độc lập trong xét xử và nghề luật đang bị đe dọa tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Đây chính là một trong những chủ đề quan trọng nhất sẽ được đưa ra bàn thảo tại Đại hội HLGDCQT lần thứ 17.

Ông Jitendra Sharma đã điểm lại những hoạt động nổi bật của HLGDCQT kể từ sau Đại hội lần thứ 16 tại Paris (Pháp) hồi tháng 6-2005, bày tỏ vinh dự khi Đại hội lần thứ 17 của HLGDCQT được tổ chức tại Việt Nam - đất nước “có một vị trí quan trọng trong trái tim của các luật gia dân chủ tiến bộ”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chào mừng các đại biểu tham dự Đại hội Hội Luật gia Dân chủ quốc tế lần thứ 17.

Cùng với phiên họp toàn thể và phiên họp Đại hội đồng, Đại hội HLGDCQT lần thứ 17 sẽ thảo luận 6 tiểu chủ đề, gồm quyền có hòa bình; chống khủng bố và vai trò của pháp luật quốc tế; sự độc lập của hoạt động xét xử; toàn cầu hóa, các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; các quyền về phát triển và môi trường; tính giải trình và các tội phạm quốc tế.

Tham dự phiên khai mạc đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, thông qua việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 17 HLGDCQT tại Hà Nội lần này, Đảng, Nhà nước, nhân dân và giới luật gia Việt Nam muốn bày tỏ tình cảm và sự tri ân đối với các bạn luật gia các nước và HLGDCQT đã luôn đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và ngày nay vẫn là những người bạn chân thành, thủy chung của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và chấn hưng đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo với đại hội về vai trò và ý nghĩa của công cuộc cải cách tư pháp đã và đang được thực hiện ở Việt Nam và khẳng định: “Nhà nước Việt Nam chủ trương triệt để thực hiện các nguyên tắc tố tụng quan trọng như nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc về sự tham gia của hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử, nguyên tắc suy đoán vô tội”.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chính sách chung của Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng lợi ích của các nhóm xã hội cần được quan tâm đặc biệt, chú trọng thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, dân cư vùng dân tộc ít người, núi cao, hải đảo và những nhóm xã hội dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người tàn tật. Những chủ trương và nỗ lực thực tiễn đó phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nhân dân nên đã góp phần xây dựng và củng cố xã hội lành mạnh, ổn định, hướng tới sự khoan dung, đồng thuận và đoàn kết xã hội trong quá trình phát triển đất nước nhiều năm qua.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn và đánh giá cao việc HLGDCQT đã tổ chức Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế hồi tháng 5 vừa qua nhằm tập hợp tiếng nói ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án