Việt Nam đang làm đúng phần việc của mình

SGGP
Tờ The Hill của Mỹ vừa đăng bài viết có tựa đề “Trung Quốc múa gậy ở biển Đông” của James Holmes, một chuyên gia về hàng hải thuộc trường Naval War College, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc đã sai khi xâm phạm chủ quyền nước khác. 

Bài viết cho hay: trong tháng này, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã đậu gần bãi Tư Chính. Vùng nước xung quanh bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), một vành đai 200 hải lý ngoài khơi (tính từ đường cơ sở) được phân chia cho các quốc gia ven biển theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Chuyên gia James Holmes khẳng định: “Đặc quyền là đặc quyền. Hà Nội, chứ không phải Bắc Kinh, mới duy nhất được hưởng quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên từ cả dưới nước và đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Tác giả cho rằng hành động của Trung Quốc ở gần bãi Tư Chính cho thấy “Trung Quốc đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát 80% đến 90% biển Đông, bao gồm cả vùng biển được phân bổ cho các nước láng giềng Đông Nam Á theo “hiến pháp đại dương” là UNCLOS 1982. Bài viết cũng cho rằng Việt Nam đang rất kiềm chế và làm đúng phần việc của mình. Theo đó, bãi Tư Chính không có các tàu chiến mang tên lửa, không có máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời, chỉ có lực lượng bảo vệ bờ biển đã đối mặt, quanh Haiyang Dizhi 8…

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.