Việt Nam gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hiệp quốc

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg (Mỹ)

* Trung Quốc lại tăng thêm tàu và máy bay ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam

(SGGP).- Từ ngày 28-5, Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hiệp quốc (LHQ) đã gửi thư cho Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề nghị lưu hành Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối Trung Quốc không chịu chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ lập luận của phía Trung Quốc, cho rằng vị trí hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 là thuộc vùng biển của cái gọi là “quần đảo Tây Sa”, và một lần nữa khẳng định rằng “quần đảo Tây Sa” mà Trung Quốc đề cập đến chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép bằng vũ lực năm 1974. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực.

Văn kiện trên đồng thời phản đối đến quan điểm của Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đã phân 57 lô dầu khí, trong đó có 7 mỏ cùng 37 giàn khoan đang hoạt động tại vùng biển tranh chấp. Việt Nam khẳng định quan điểm này của Trung Quốc được đưa ra mà không căn cứ vào một cơ sở pháp lý nào, do vậy, Việt Nam kiên quyết bác bỏ quan điểm sai trái này, đồng thời khẳng định rằng mọi hoạt động dầu khí của Việt Nam đều tiến hành trên thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Công hàm của Việt Nam khẳng định sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, hai bên sẽ trao đổi ngay các biện pháp kiểm soát ổn định tình hình và các vấn đề trên biển giữa hai nước. Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại LHQ đề nghị Tổng Thư ký LHQ cho lưu hành văn bản trên như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng LHQ. Tiếp đó, ngày 29-5, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại LHQ đã ra Thông cáo báo chí về vụ việc trên.

KHÁNH MINH

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg (Hoa Kỳ)

Ngày 30-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg. Liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Hành động của Trung Quốc vừa qua đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam kiên quyết đấu tranh và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của mình. Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến quan điểm, cách thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Việt Nam đã và sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình bằng biện pháp hòa bình, vì độc lập, chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế là một biện pháp hòa bình. Lãnh đạo Việt Nam đang cân nhắc giải pháp này”.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực và thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoa trái phép nằm rất gần đường hàng hải huyết mạch của thế giới trên biển Đông. Nếu xung đột xảy ra tại biển Đông, nền kinh tế toàn thế giới sẽ bị tổn thương và thiệt hại khôn lường.

Trả lời câu hỏi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Trung Quốc trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Các quốc gia hợp tác kinh tế với nhau đều trên cơ sở kinh tế thị trường, bình đẳng, cùng có lợi. Việt Nam với Trung Quốc cũng như vậy. Đến giờ này quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam - Trung Quốc nhìn chung vẫn đang diễn ra bình thường. Việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam đã có một số tác động đến một vài lĩnh vực của kinh tế Việt Nam. Việt Nam đã có những giải pháp ứng phó thích hợp”.

THỤY VŨ


Trung Quốc lại tăng thêm tàu và máy bay ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam

(SGGP). – Thông tin từ Cục Kiểm ngư chiều 31-5 cho biết, hiện các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện các hoạt động đấu tranh với cường độ cao buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam. Các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển hoạt động cách giàn khoan 6 - 10 hải lý; đồng thời có khoảng 30 - 35 tàu cá đang hoạt động trong khoảng cách 25 - 35 hải lý về phía Tây và Nam của giàn khoan trái phép trên. Các tàu được thay thế bổ sung kịp thời về lực lượng và hậu cần. Các tàu bị hư hỏng được đưa về bờ để sửa chữa.

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, hiện vị trí của giàn khoan Hải Dương-981 vẫn không thay đổi tại tọa độ 15 độ 33’22” vĩ Bắc và 111 độ 34’36” kinh Đông. Phía Trung Quốc đang duy trì 120 - 125 chiếc tàu (trong đó có 38 - 40 tàu hải cảnh, 25 - 30 tàu vận tải và tàu kéo, 45 - 50 tàu cá, 4 tàu chiến). Đồng thời, Trung Quốc duy trì 3 máy bay, trong đó có máy bay cánh bằng bay ở độ cao 150 - 200m, và máy bay chiến đấu bay 2 lần quanh khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 1.500m. Như vậy, số tàu và máy bay mà Trung Quốc duy trì ở khu vực này đã tăng hơn so với ngày 30-5.

Các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tiếp tục tổ chức thành nhiều vòng, nhiều lớp ngăn cản các tàu của ta vào đấu tranh. Hoạt động của họ rất quyết liệt, sẵn sàng sử dụng vòi rồng, còi hú, đâm va, áp sát đẩy lực lượng của ta ra ngoài khoảng cách 10 - 12 hải lý khi tìm cách di chuyển vào sâu bên trong. Tàu cá Trung Quốc cũng tập trung lực lượng lớn với 45 - 50 chiếc liên tục tiến hành bao vây, ép không cho ngư dân của chúng ta tổ chức đánh bắt cá ở khoảng cách giàn khoan 20 - 25 hải lý... Nhìn chung phương thức của các tàu Trung Quốc không thay đổi, nhưng các tốp tăng về số lượng và có tàu lớn hơn để ngăn chặn, vây ép, hú còi, đâm va quyết liệt tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam khi di chuyển vào khu vực giàn khoan. Do đó, đã gây nên nhiều hư hỏng đối với tàu chấp pháp của Việt Nam.

Về tàu cá vỏ gỗ DNA 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị tàu vỏ sắt 11029 của Trung Quốc đâm chìm, chiều 31-5 thông tin của Cục Kiểm ngư cho biết đã tổ chức đón, gặp mặt, thăm hỏi động viên các nạn nhân tại đảo Lý Sơn và đón 10 người dân về đến Đà Nẵng. Hiện tàu cá DNA 90152 đã được đưa về Đà Nẵng để tiến hành sửa chữa.

VĂN PHÚC 

Tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân bám biển

(SGGP). – Ngày 31-5, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”. Chương trình tập trung vào các nội dung chính: Kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp ngành y tế và các tổ chức, cá nhân trong xã hội đóng góp kinh phí để trang bị tủ thuốc y tế chuyên dụng cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân. Tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo và ngư dân bám biểm. Tặng tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân.

Ngay sau lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi thăm và tặng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế phục vụ cấp cứu ban đầu cho ngư dân có tàu đánh bắt cá xa bờ. Thăm lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn thương tích cho ngư dân; thăm và tặng 500 phần quà cho những người dân tham gia chương trình khám và mổ mắt miễn phí tại huyện đảo Lý Sơn.

* Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng vừa phát động cán bộ, công nhân viên toàn ngành hỗ trợ ngư dân bám biển. Bộ Tài nguyên - Môi trường phát động cuộc vận động ủng hộ ngư dân bám biển quê hương trong khuôn khổ Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam từ ngày 1 đến ngày 8-6-2014. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các đơn vị thuộc bộ được đề nghị ủng hộ tối thiểu một ngày lương để hỗ trợ ngư dân; thời gian từ nay đến hết ngày 5-6. Số tiền ủng hộ sẽ được gửi tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các địa phương ven biển.

MINH KHANG - HÀ MINH - ANH PHƯƠNG

*****

Cứu thuyền trưởng tàu cá bị nhồi máu cơ tim ở Hoàng Sa

(SGGP). – 15 giờ ngày 31-5, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu cá QNg 98785 và đưa thuyền trưởng Nguyễn Văn Túc (56 tuổi, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) sang tàu SAR 412 để sơ cứu chờ đưa về Đà Nẵng.

Tối 30-5, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Nguyễn Văn Túc bị đau tức ngực phía bên trái, hai bên sườn và khó thở khi đang hoạt động đánh bắt tại vị trí 17,2 độ vĩ Bắc - 110,1 độ kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 132 hải lý. Qua điện thoại Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng đã tư vấn y tế sơ cứu bệnh nhân, theo chẩn đoán của bác sĩ, bệnh nhân Nguyễn Văn Túc có khả năng bị nhồi máu cơ tim và hướng dẫn cho tàu nhanh chóng đưa bệnh nhân về bờ để cấp cứu kịp thời.

Tàu SAR 412 được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) điều động lên đường, đến 15 giờ cùng ngày gặp tàu QNg 98785 TS và đưa bệnh nhân sang tàu SAR 412 và được các bác sĩ chăm sóc y tế. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến 20 giờ ngày 31-5, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng.

NGUYÊN KHÔI

>> Tàu kiểm ngư Việt Nam áp sát giàn khoan Hải Dương-981 ở cự ly 2,8 hải lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga Timur Sadykov tại TPHCM

Việt Nam là người bạn đáng tin cậy

Đây là lời khẳng định của ngài Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM, trong bài phỏng vấn với Sài Gòn Giải Phóng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga  (12-6-1990 - 12-6-2021).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP