Việt Nam kiểm soát hiệu quả HIV/AIDS

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam, Liên minh nghị viện thế giới và Cơ quan Liên hiệp quốc về phòng, chống HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức hội thảo “Đại biểu Quốc hội và công tác phòng chống HIV/AIDS”.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, trong những năm qua, hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam liên tục được phát triển và hoàn thiện theo hướng tiến bộ, tiếp cận được chuẩn mực của pháp luật quốc tế, tạo ra những cơ sở pháp lý quan trọng cho việc phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả căn bệnh HIV/AIDS tại Việt Nam, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng như nghiêm cấm các hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội thảo.

Bà Kristan Schoultz, Giám đốc quốc gia của Cơ quan Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, cho biết: “Việt Nam thể hiện rõ ràng đang đi tiên phong, dành toàn bộ tâm huyết để bảo vệ tất cả mọi công dân Việt Nam tránh khỏi nguy cơ đe dọa của HIV và để đảm bảo mọi thế hệ mới của Việt Nam sẽ không còn bị AIDS hoành hành, đe dọa”.

Cơ quan Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS khẳng định tiếp tục đồng hành cùng với Việt Nam tìm giải pháp duy trì bền vững các ứng phó phòng chống HIV của quốc gia, đạt đến đích kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các nội dung: Ứng phó phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và các khuyến nghị cập nhật thông tin về dịch HIV/AIDS trong khu vực và trên thế giới; chia sẻ những giải pháp duy trì bền vững công tác điều trị HIV; vai trò của các tổ chức xã hội trong tăng cường tiếp cận chăm sóc và điều trị HIV. Các nghị sĩ thành viên thuộc Nhóm tư vấn Liên minh nghị viện thế giới về HIV/AIDS đã trao đổi kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc tiếp cận điều trị HIV.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2014, chiến dịch phòng chống AIDS toàn cầu năm 2014 và nhân ngày thế giới phòng chống AIDS (1-12), với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, kiểm soát được tốc độ gia tăng của các ca nhiễm mới HIV và giảm số người tử vong do AIDS. Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp, nước ta mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới được phát hiện. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Việt Nam. Một trong những điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến nhiễm HIV/AIDS vẫn còn tồn tại.

NGỌC MINH - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.