(SGGP).- Đại diện Hiệp hội Thương mại nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA) cho biết lãnh đạo cấp cao của WUSATA vừa có chuyến đến Việt Nam làm việc với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương về vấn đề Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), xúc tiến mở rộng thương mại cũng như hợp tác giữa Việt Nam và các bang miền Tây.
Theo ông Andy Anderson, Giám đốc điều hành WUSATA, Việt Nam là quốc gia thành viên của TPP và là thị trường đang tăng trưởng nhanh đối với nông sản giá trị cao của Hoa Kỳ. Hội đồng quản trị WUSATA (cùng các thành viên 13 Bộ Nông nghiệp các bang miền Tây) đến Việt Nam để đón đầu những cơ hội này. Việc gia nhập TPP sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam, giảm rào cản thương mại, mở rộng cơ hội xuất khẩu vào thị trường Việt Nam, thị trường xuất khẩu nông sản thứ 11 của Hoa Kỳ năm 2015. WUSATA đã tổ chức các buổi gặp gỡ tại Việt Nam để giới thiệu sản phẩm, đồng thời tìm hiểu các cơ sở bán lẻ, bán sỉ và cảng Việt Nam…
Được biết, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước năm 2015 là 5,9 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ 3,3 tỷ USD.
CÔNG PHIÊN
* Hiệp hội Thịt heo quốc tế Canada tìm hiểu thị trường Việt Nam
(SGGP).- Cuối tuần qua, Hiệp hội Thịt heo quốc tế Canada (CPI) cùng với 13 công ty thành viên có buổi gặp gỡ các nhà nhập khẩu, nhà phân phối và chế biến thực phẩm Việt Nam tại TPHCM.
Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM, ngài Richard Bale, cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước thời gian qua có bước tăng trưởng mạnh, khoảng 20%/năm. Trong đó, xuất khẩu nông sản từ Canada sang Việt Nam (bao gồm cả hải sản như trái cây, ngũ cốc, dầu ăn…) đạt 353,6 triệu USD, chiếm hơn 54% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Việt Nam, hy vọng thời gian tới sẽ có thêm thịt heo. Canada là nước sản xuất và cung ứng thịt heo thứ ba thế giới, đến hơn 100 nước, năm 2015 đạt hơn 2,8 tỷ USD. Lợi thế của thịt heo Canada là giá, nhưng người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng nhờ chất lượng sản phẩm. Trong ngành công nghiệp thịt heo Canada, HCCP (Hệ thống phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn) được áp dụng xuyên suốt quá trình giết mổ, đến chế biến sản phẩm cuối cùng, nên được nhìn nhận là có chất lượng hàng đầu.
ĐĂNG LÃM