Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC tăng cường hợp tác đa phương

(SGGPO).- Chiều ngày 18-11, lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tới tham dự Tuần lễ cấp cao lần thứ 23 của Diễn đàn APEC được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô Manila, Philippines. Tổng thống Philippines Benigno Aquino chủ trì lễ đón. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ đón và chụp ảnh lưu niệm với các nhà lãnh đạo APEC.

Ngay sau lễ đón đã diễn ra Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng New Zealand John Key, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Trưởng đại diện Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Mike Froman đồng chủ trì một nhóm đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC.

Các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường đối tác công – tư nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng bền vững, bao trùm và phát triển dịch vụ. Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện thành công các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh những nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam để bảo đảm tăng trưởng đồng đều cho mọi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quang cảnh cuộc Đối thoại không chính thức lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương

* Cũng trong chiều 18-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Đối thoại không chính thức lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương, gồm 4 nền kinh tế Mỹ Latin là Peru, Mexico, Chile và Colombia. Đối thoại được tổ chức theo sáng kiến của chủ nhà Philippines.

Trong phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ủng hộ tăng cường phối hợp giữa APEC và Liên minh Thái Bình Dương và nhấn mạnh, trong cục diện liên kết kinh tế đa tầng nấc hiện nay, hai cơ chế cần tăng cường phối hợp, bổ trợ lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp hiệu quả với các cơ chế đa phương khác, trong đó có Liên minh Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch nước cũng đã đề xuất một số lĩnh vực cụ thể các thành viên của hai diễn đàn có thể tăng cường hợp tác.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo APEC

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao APEC 23, ngày 18-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp với Tổng thống Peru, Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Nga và tiếp Trưởng đặc khu hành chính Hồng Công, Trung Quốc.

Tại cuộc gặp Tổng thống Peru Ollanta Humala, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Peru. Để tăng cường quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai bên sớm đưa vào hoạt động Ủy ban liên Chính phủ về các vấn đề kinh tế và hợp tác kỹ thuật; đàm phán ký kết hiệp định khung về thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm để thực thi hiệu quả các cam kết TPP khi hiệp định này có hiệu lực. Với việc Peru và Việt Nam là chủ nhà APEC lần lượt trong các năm 2016 và 2017, giai đoạn bản lề đối với việc khởi động thực hiện các chiến lược liên kết then chốt của APEC và các mục tiêu Bogor 2020, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các Năm APEC 2016 và 2017. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng mời Tổng thống Ollanta Humala sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Ollanta Humala cảm ơn và sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak, hai bên nhất trí cụ thể hóa và triển khai các nội hàm đối tác chiến lược, sớm tổ chức phiên họp lần thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế, khoa học, kỹ thuật; thúc đẩy hoàn tất rà soát các thủ tục nội bộ để sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định TPP, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về nâng cao năng lực thực thi hiệp định này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Thủ tướng Malaysia cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Malaysia hoàn thành tốt vai trò này trong thời điểm Cộng đồng ASEAN.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần tiếp tục làm sâu sắc và triển khai hiệu quả các nội hàm đối tác chiến lược và đề nghị Nga, với tư cách là hạt nhân trong Liên minh kinh tế Á - Âu, thúc đẩy các thành viên khác sớm hoàn tất phê chuẩn để đưa FTA đi vào thực hiện. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thực chất và hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí; thúc đẩy thương mại hai chiều và tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

*

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Tiếp Trưởng đặc khu hành chính Hồng Công Lương Chấn Anh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, khuyến khích các doanh nghiệp Hồng Công mở rộng đầu tư, kinh doanh với Việt Nam để tranh thủ những cơ hội khi Việt Nam là thành viên của Cộng đồng ASEAN, Hiệp định TPP và nhiều FTA lớn khác; hoan nghênh thúc đẩy đàm phán FTA ASEAN - Hồng Công; đề nghị Hồng Công sớm dỡ bỏ cảnh báo du lịch đến Việt Nam. Ông Lương Chấn Anh cho biết, Hồng Công đang đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối kinh tế với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời khẳng định sẽ tạo thuận lợi cấp thị thực cho công dân Việt Nam sang Hồng Công du lịch, làm việc; khuyến khích các trường đại học Hồng Công tiếp nhận sinh viên Việt Nam.

* Chiều ngày 18-11, bên lề Hội nghị cấp cao APEC 23, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương.

Tối cùng ngày, tại Trung tâm Thương mại châu Á (Mall of Asia), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân Mai Thị Hạnh cùng các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự tiệc chiêu đãi trọng thể và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc chào mừng các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và các phu nhân, do Tổng thống Philippines Benigno Aquino chủ trì.

Tin và ảnh: TRẦN LƯU (từ Manila, Philippines)


Hội nghị cấp cao ASEAN 27 sẽ bàn về biển Đông

Báo The Star của Malaysia số ra ngày 18-11 đưa tin Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định vấn đề biển Đông sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN khai mạc ngày 21-11 tới đây và Kuala Lumpur bảo lưu quan điểm không nên làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển này. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Manila ngày 17-11, ông Najib nêu rõ: “Chúng tôi luôn bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng khu vực này vẫn là khu vực hòa bình. Bởi hòa bình và ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự thịnh vượng. Vấn đề sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao và trước đó chúng tôi đã từng bàn về vấn đề này’’.

Ngoài vấn đề biển Đông, việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào tháng 12 tới cũng là chủ đề chính của Hội nghị ASEAN 27. Mục tiêu của AEC bao gồm việc loại bỏ thuế quan và tạo thuận lợi cho việc dịch chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề cao trong các nước thành viên. Trên mặt trận an ninh, ASEAN cũng đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

KHÁNH MINH

- Thông tin liên quan:

>> Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm sớm thực thi Hiệp định TPP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP