Việt Nam sẽ đoạt hơn 1 HCV môn Karatedo tại Asian Games 2010?

Không kể đại hội TDTT toàn quốc lần 6, trong năm nay, karatedo Việt Nam còn rất nhiều giải đấu quan trọng như  VĐTG (tháng 10 tại Serbia) và nhất là Asian Games 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc) -  nơi chúng ta hạ quyết tâm ít nhất phải bảo vệ thành công chiếc HCV của võ sĩ Vũ Thị Nguyệt Ánh giành được tại Asian Games 15 cách đây 4 năm.

Không còn thời gian nghỉ ngơi 

Ngay khi nhận quyết định tập trung đội tuyển, HLV trưởng Lê Công cùng các học trò đã lao vào tập luyện từ ngày 2-3. Dù chưa phải cao trào, nhưng theo HLV Lê Công, đây là thời điểm quan trọng nhất để các võ sĩ điều chỉnh thể lực và tâm lý nhằm lấy lại cảm giác thi đấu.

Đều đặn hai buổi sáng-chiều trong tuần, các VĐV phải thực hiện đầy đủ giáo án do BHL đưa ra. HLV Lê Công cho biết: “Trước mắt, BHL tập trung huấn luyện cho các tuyển thủ để họ được thi đấu tại đại hội TDTT toàn quốc một cách tốt nhất, và xa hơn là chúng tôi nhắm vào mục tiêu Asian Games 16”. Cũng bởi vì mục tiêu lớn và quan trọng ấy mà các tuyển thủ đội trẻ và đội tuyển quốc gia được thi đấu cọ xát nhiều hơn. Mấu chốt quan trọng để điều chỉnh điểm rơi phong độ là vào tháng 6, khi BHL tuyển chọn VĐV tới Pháp dự giải nữ quốc tế. 

HLV Lê Công, cùng Trưởng bộ môn karatedo Tổng cục TDTT Vũ Sơn Hà nhận định, ở môi trường châu Âu, các võ sĩ của Việt Nam được thử sức với đối thủ có tầm vóc và có tốc độ nên hoàn thiện được độ nhanh nhạy lẫn kỹ năng ra đòn. Tuy nhiên, HLV Lê Công vẫn ấp ủ ý định tìm cơ hội cho các học trò của đội kumite được tập huấn ngắn hạn tại Nhật Bản trước ngày dự Asian Games.

Những xáo trộn trong đội hình 

Danh sách của đội tuyển tập trung gồm 49 VĐV (18 VĐV tuyển trẻ). Ở đội lớn, sau đợt tập trung trở lại đã có một số gương mặt kỳ cựu xin nghỉ, trong số ấy có Nguyễn Thị Hải Yến (nữ), Trần Quốc Tiến, Phạm Hoài Long (nam)… của đội kumite. “Đấy là những võ sĩ có chuyên môn tốt, từng là chủ lực của đội kumite Việt Nam, nhưng vì lý do gia đình và công việc nên họ xin thôi tập trung đội tuyển”, ông Vũ Sơn Hà cho biết. 

Thiếu họ, đội tuyển sẽ gặp chút khó khăn, nhưng điều đó cũng nhanh chóng được khắc phục. Bởi theo HLV Lê Công, việc xin nghỉ của các VĐV cũng là “đặc thù” của môn võ này trong nhiều năm qua. Tre già thì măng mọc, trong 18 gương mặt trẻ hiện cũng có nhiều võ sĩ triển vọng.

Tại Asian Games 16, đội kumite sẽ dồn trọng tâm vào các hạng cân 55kg, 60kg, 67kg, 75kg và trên 84kg của nam, còn phía nữ là 50kg, 55kg, 61kg và dưới 68kg. Khi Hải Yến ra đi, người được tính đến để trám vào lỗ hổng ở hạng 55kg sẽ là Bùi Thị Triều. Nữ võ sĩ của đơn vị Quảng Nam đang được đánh giá là có kỹ thuật toàn diện, bại tướng dưới tay cô từng có võ sĩ của Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, cái khó vào lúc này là Triều đoạt HCV SEA Games 25 ở hạng cân 61kg, vì thế cô sẽ phải ép cân để xuống thi đấu hạng 55kg. Trong trường hợp Triều không thích ứng được thì các HLV sẽ tính tới việc đôn một võ sĩ trẻ khác lên thay. Tuy nhiên, hy vọng lớn nhất của kumite nữ vẫn tập trung vào Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV Asian Games 15 hạng 48kg).

Nguyệt Ánh (bên trái), hy vọng vàng của karatedo Việt Nam tại Asian Games 16.

Trong khi đó, việc tuyển thủ Phạm Hoài Long nghỉ thi đấu cũng khiến tuyến nam của kumite phải tìm người thay thế. Dù vậy, Nguyễn Ngọc Thành vẫn được tin tưởng sẽ là đầu tàu đủ sức dẫn dắt các đồng đội.

Ở nội dung kata, giới chuyên môn tin tưởng bằng độ chín phong độ, “nữ hoàng kata” Hoàng Ngân sẽ đổi được màu vàng cho tấm HCB mà cô đã giành được 4 năm trước tại Qatar.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác