(SGGPO).- Sáng ngày 3-3 tại TPHCM, Viện Năng suất Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Tổ chức Năng suất châu Á (Asian Productivity Organization - APO) tổ chức hội thảo đào tạo “Nâng cao năng suất thông qua áp dụng kỹ thuật và công cụ quản lý sau thu hoạch cho thực phẩm và sản phẩm rau quả”.
Chương trình này được Viện Năng suất Việt Nam tổ chức đào tạo miễn phí dưới sự hỗ trợ của APO nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong khu vực nâng cao năng suất trong nông nghiệp từ đó có thể tăng khả năng cạnh tranh của các DN trong lĩnh vực nông nghiệp.
Tại đây, các chuyên gia của APO cho biết, bảo quản sản phẩm nông nghiệp như rau củ, hoa quả, thực phẩm sau thu hoạch là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất nhằm bảo quản cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm giúp tăng sự cạnh tranh của các DN trên thị trường, đặc biệt là phục vụ xuất khẩu. Thực tế, việc quản lý sau thu hoạch cho thực phẩm và sản phẩm rau quả đều được hầu hết các nước châu Á đang phát triển thực hiện nhưng đa phần đều chưa đạt. Các ngành sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp ở các nước châu Á đang phát triển, trong đó Việt Nam có sản lượng trái cây tươi và rau quả lớn, tuy nhiên, những sản phẩm này bị mất đến 40% giá trị do xử lý sau thu hoạch kém. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng kém, nguồn lực tài chính không đủ, vận chuyển không hiệu quả, tư duy truyền thống của nông dân và cán bộ khuyến nông còn lạc hậu và thiếu nhận thức cũng như hiểu biết về những tiến bộ phát triển mới trong lĩnh vực xử lý sau thu hoạch.
Tại đây, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý sau thu hoạch đã chia sẻ cho các nhà quản lý, DN khái niệm cốt lõi, phương pháp luận, và phương pháp tiếp cận thực tế để áp dụng và thực hiện các công cụ đổi mới hoạt động quản lý sau thu hoạch và công nghệ thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm rau quả tươi. Qua đó, giúp giảm thiểu thiệt hại sau thu hoạch của trái cây tươi và rau quả, làm tăng giá trị cho trái cây tươi và rau quả từ đó giúp tăng thu nhập của người nông dân và các DN vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.
Khóa đào tạo diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-3-2016 cho cán bộ từ các sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trường đại học, các siêu thị và đại diện một số DN trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm và rau quả tại TPHCM.
Nhung Nguyễn