VietinBank tăng cường giải pháp phát triển tín dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi với báo giới, TS Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định: “Đại dịch Covid-19 đã tác động toàn diện đến nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Tuy nhiên, VietinBank nỗ lực bám sát vào diễn biến của thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng tín dụng kịp thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước”.

Thúc đẩy nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 đã tác động toàn diện đến các nền kinh tế cũng như đời sống xã hội. Chung tay cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng sau dịch, hệ thống ngân hàng nói chung trong đó có VietinBank đã nỗ lực bám sát diễn biến tình hình, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam để triển khai đồng bộ các giải pháp trên toàn hệ thống. 

Không đợi đến khi mặt bằng lãi suất huy động giảm, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong nước, VietinBank đã chủ động rà soát tất cả khách hàng thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, phân loại mức độ ảnh hưởng và đưa ra những chính sách ứng xử phù hợp nhằm chia sẻ và hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng dựa theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng hợp lý, kịp thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn chính đáng và cần thiết của doanh nghiệp và người dân để ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước. 

“Chúng tôi dự kiến trong năm 2020 sẽ dành khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng từ việc giảm lợi nhuận của ngân hàng để hỗ trợ cho nền kinh tế thông qua việc giảm lãi suất cho vay, miễn, giảm phí dịch vụ cho doanh nghiệp và người dân. Hết 8 tháng đầu năm 2020, chúng tôi đã thực hiện việc hạ lãi suất cho vay, tác động đến lợi nhuận của ngân hàng khoảng 2.000 tỷ đồng và tiết giảm phí dịch vụ khoảng 500 tỷ đến gần 600 tỷ đồng” - ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết.

VietinBank tăng cường giải pháp phát triển tín dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ảnh 1 VietinBank chủ động tiết giảm chi chí hoạt động, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí vốn để tạo điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng

Các chuyên gia cho rằng, tác động của đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng tạo ra cơ hội mới cho các nền kinh tế. Đó là cơ hội tái cấu trúc lại hệ thống kinh tế của các quốc gia, cụ thể là sự tái cấu trúc lại hoạt động của các doanh nghiệp và để làm sao các nền kinh tế, doanh nghiệp có thể chủ động ứng phó linh hoạt, hiệu quả với những thay đổi của tình hình.

“Chúng tôi cho rằng đây là những cơ hội và VietinBank cũng đang đẩy mạnh việc tái cấu trúc hệ thống, đặc biệt là chuyển đổi mô hình tăng trưởng với rất nhiều định hướng mới gắn liền với chuyển đổi mô hình tăng trưởng phù hợp điều kiện thực tiễn của thị trường cũng như yêu cầu mới trong sự phát triển bền vững để hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, hiệu quả, an toàn và đạt được yêu cầu phát triển bền vững của VietinBank”, ông Lê Đức Thọ chia sẻ.

Tăng cường giải pháp tài chính để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh

Tín dụng cho nền kinh tế phụ thuộc vào nhu cầu, sự tăng trưởng của nền kinh tế. Là ngân hàng thương mại lớn của đất nước, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình tín dụng thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, đồng thời VietinBank đang triển khai các giải pháp tài chính tổng thể để giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận các dịch vụ ngân hàng thuận tiện nhất, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu chính đáng về vốn và dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế.

“Đồng thời, chúng tôi cũng đang triển khai các chương trình để đầu tư, tạo ra những hạ tầng tốt trong các Khu công nghiệp, trung tâm kinh tế lớn của cả nước, góp phần xây dựng hệ thống hạ tầng tốt để sẵn sàng đón những dòng vốn đầu tư mới kể cả trong nước và nước ngoài đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam của chúng ta” - ông Lê Đức Thọ cho biết thêm.

Phát huy vai trò ngân hàng chủ lực trong nền kinh tế, việc giảm sâu lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh là động thái tích cực đầu tiên của VietinBank nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì và khôi phục hoạt động, đảm bảo đời sống, cùng cộng đồng vững vàng vượt qua dịch bệnh.

Các chương trình tín dụng ưu đãi và các gói tín dụng của VietinBank được đưa ra thị trường từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát đã kịp thời chia sẻ và hỗ trợ khách hàng, thể hiện sự đồng hành của VietinBank cùng cả hệ thống chính trị - xã hội trong cuộc chiến phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là điểm tựa tài chính vững chắc cho các khách hàng vay vốn trên cả nước.

VietinBank tăng cường giải pháp phát triển tín dụng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ảnh 2 VietinBank chủ động tiết giảm chi chí hoạt động, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí vốn để tạo điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng

Trong 8 tháng đầu năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, VietinBank đã chủ động tiết giảm chi chí hoạt động, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí vốn để tạo điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. VietinBank đã hạ lãi suất cho vay khách hàng, giảm từ 2 - 2,5% lãi suất cho vay đối với các ngành nghề ưu tiên, khuyến khích, các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Cụ thể, tới thời điểm cuối quý III, VietinBank đang thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 1.520 khách hàng với dư nợ của các khách hàng được cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ là 62.055 tỷ đồng, số tiền cơ cấu theo TT01 là 8.400 tỷ đồng.

Đối với giải ngân mới khách hàng chịu ảnh bởi dịch, tính từ thời điểm 23-1-2020 tới cuối quý III, VietinBank đã giải ngân cho 6.557 khách hàng bị ảnh hưởng với doanh số giải ngân là 276.591 tỷ đồng. VietinBank đã giảm lãi suất với 8.795 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền lãi thực đã là 1.687 tỷ đồng. 

Với các ưu đãi về lãi suất, kết hợp với những chính sách ưu đãi và hỗ trợ khác (cơ cấu nợ, miễn giảm phí…), các khách hàng đã hấp thụ tốt vốn ưu đãi mà VietinBank cung ứng ra thị trường và có những phản ứng tích cực với chính sách hỗ trợ của ngân hàng. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà đầu tư chán nản khi thị trường thời gian qua thường giảm mạnh vào cuối phiên

Lặp lại kịch bản cũ, VN-Index quay đầu giảm gần 24 điểm trong phiên

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 4-10 vẫn lặp lại kịch bản cũ: Nguồn cung tăng mạnh trong phiên chiều vì thị trường áp dụng T+2,5 nên VN-Index chốt phiên quay đầu giảm gần 9 điểm trong khi phiên sáng chỉ số này có thời điểm tăng 14 điểm.

 

Thị trường

ĐBSCL: Hàng trăm cây xăng đã xin ngưng hoạt động

Ngày 7-10, tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), một loạt cây xăng vốn thuộc dạng “không bao giờ cạn kiệt” cũng đã vừa bán, vừa phải năn nỉ khách hàng: “Thông cảm đổ 30.000 đồng chạy đỡ. Thứ hai, xăng về rồi đổ tiếp nghen!”.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế