Vietnam Airlines có thể thắng trong phiên xét xử tại Italia

Ngày 2-4, Tòa án dân sự TP Roma, Italia sẽ mở phiên tòa xem xét yêu cầu của Tổng Công ty Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) đòi hủy bỏ bản án sơ thẩm của luật sư Maurizio Liberati người Italia kiện đòi bồi thường 5 triệu EUR.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Italia Nguyễn Văn Nam nhận định VNA có thể thắng trong phiên xét xử này. Đại sứ Nguyễn Văn Nam cho biết vụ án có diễn biến căng thẳng do sự khác biệt giữa 2 hệ thống pháp luật và tòa án của Italia và Việt Nam, sau đó trở nên phức tạp do để quá lâu (3 năm) và do âm mưu thâm độc của luật sư M.Liberati.

Ông M.Liberati chỉ truyền đạt phán quyết của Tòa án sơ thẩm Roma, đòi VNA bồi thường cho ông hơn 5 triệu EUR “tiền công”, qua bộ phận Lãnh sự thuộc Đại sứ quán Italia ở Hà Nội, thay vì cho Đại sứ quán Việt Nam tại Italia. Phán quyết này cuối cùng chỉ được chuyển đến một cán bộ văn thư của VNA khi đã hết thời hạn kháng án.

Vì biết chắc việc thi hành án sẽ không có hiệu lực do VNA không có tài sản ở Italia, ông M.Liberati đã phát đơn kiện đại diện của VNA tại Pháp vì biết VNA có tài khoản ngân hàng và cơ sở kinh doanh tại nước này. Như vậy, vụ án đã chuyển hướng từ việc ông M.Liberati kiện Falcomar, công ty bán vé của Italia làm đại diện cho VNA, sang việc ông M.Liberati thông đồng với luật sư của Falcomar nhằm loại công ty này ra khỏi vụ kiện và chĩa mũi dùi vào VNA, và chuyển việc thi hành án từ Italia sang Pháp.

Tháng 12-2008, Tòa phúc thẩm Roma đã không chấp nhận đơn kháng án của VNA với lý do đã hết thời hạn kháng án. Tuy nhiên, một số luật sư của Italia đã nói với ông rằng dù đã ra phán quyết như trên, nhưng Tòa phúc thẩm Roma vẫn hiểu đây là một vụ án có nhiều vấn đề mờ ám. Hơn nữa, VNA đã thuê văn phòng luật sư Guerreri - một văn phòng luật có chuyên môn cao, có uy tín và tinh thần trách nhiệm, được đánh giá cao trong giới luật của Italia - kiện lên Tòa án dân sự Roma, yêu cầu hủy bỏ bản án sơ thẩm.

Nếu trong phiên xét xử ngày 2-4 tới, những tình tiết về sự thông đồng giữa M.Liberati và Falcomar do VNA đưa ra đủ sức thuyết phục và Tòa án Roma chấp nhận đơn của VNA yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, thì bản án cũ không còn hiệu lực. Xét về mặt lý thuyết, VNA có thể thắng kiện mà không phải bồi thường cho luật sư M.Liberati.

Văn phòng luật sư Guerreri đã đưa ra 2 lập luận nhằm đòi hỏi Tòa dân sự Roma hủy bỏ án sơ thẩm gây thiệt hại cho VNA như sau: 1) VNA được thông báo quá chậm vào thời điểm không còn thời hạn để kháng án, nên đã không thể kháng án để bảo vệ quyền lợi và uy tín của mình; 2) Văn phòng Guerreri đã phát hiện ra những dấu hiệu cấu kết lừa đảo giữa luật sư M.Liberati và Falcomar để gây thiệt hại cho VNA.

Đại sứ Nguyễn Văn Nam cho rằng khả năng giành thắng lợi của VNA là khá lớn. Tuy nhiên, dù Tòa án dân sự Roma có ra phán quyết có lợi cho VNA trong phiên xét xử tới đây, thì ông M.Liberati vẫn sẽ tiếp tục kháng án lên tòa phúc thẩm, sau đó lên cấp Giám đốc thẩm, nên chắc chắn vụ án sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa.

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.