Viettel tặng trạm xá và bò giống giúp người dân xã nghèo nhất Việt Nam

Ngày 22-8-2015, Trạm xá xã Trung Lý II chính thức được khánh thành và bàn giao cho chính quyền địa phương khai thác, phục vụ đời sống nhân dân. Công trình trị giá 3,7 tỷ đồng này là một trong những hạng mục quan trọng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ huyện Mường Lát trong khuôn khổ chương trình xóa nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

Toàn cảnh Trạm y tế xã Trung Lý II

Giúp hàng trăm hộ dân được tiếp cận dịch vụ y tế tiêu chuẩn

Khởi công từ tháng 12-2012, Trạm xá xã Trung Lý II được xây dựng kiên cố với 2 tầng, đầy đủ các phòng chức năng quan trọng để khám chữa bệnh tuyến đầu như: Phòng Siêu âm, Phòng X-quang, Phòng Tráng rửa phim, Phòng Sản, Phòng Dược, 12 phòng bệnh với 24 giường, và các công trình phụ trợ liên quan. Tổng diện tích xây dựng hơn 300m². Toàn bộ các phòng chức năng đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh.

Sự xuất hiện của Trạm xá xã Trung Lý II làm thay đổi đáng kể điều kiện dân sinh trong vùng.  Bản Cò Cài - nơi xây dựng trạm xá - là một trong những điểm nghèo nhất của huyện, cho tới hiện nay vẫn chưa có đường nhựa, chưa có điện lưới đến bản. Người dân nơi đây vẫn chủ yếu sử dụng “điện nước” (máy phát điện thủy lợi) cho các nhu cầu hàng ngày. Bản thân xã Trung Lý cũng có địa hình dàn trải đặc biệt, khoảng cách đầu cuối xã lên tới hơn 70km. Vì thế, khi có các trường hợp bệnh nhân hiểm nghèo cần cấp cứu, bệnh nhân và người nhà phải di chuyển nhiều giờ đồng hồ mới có thể đến được cơ sở y tế gần nhất. Thời gian tiếp cận dịch vụ y tế được giảm xuống tính bằng phút cho hàng trăm hộ dân sống rải rác trên địa bàn.

Bàn giao dụng cụ y tế cho các phòng chức năng để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân

Trao tặng 150 con bò giống hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình bền vững

Cũng trong ngày 22-8, đại diện Chi nhánh Viettel Thanh Hóa thay mặt Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trao tặng 150 con bò giống cho 150 hộ nghèo trên địa bàn 6 xã của huyện Mường Lát. Số bò này là cơ sở để người dân tự phát triển kinh tế gia đình, từ đó ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Từ năm 2009 đến nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã hỗ trợ 2 huyện nghèo Mường Lát và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) hơn 20 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ được thực hiện trên toàn diện các lĩnh vực: xây dựng công trình phục vụ dân sinh, hỗ trợ cây, con giống phát triển kinh tế, lập quỹ khuyến học,… Trong quá trình thực hiện, Viettel đã áp dụng các nguyên tắc quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương để phát huy hiệu quả từng hạng mục. Ví dụ một gia đình diện nghèo muốn được nhận bò để phát triển kinh tế thì bắt buộc phải chuẩn bị chuồng trại, tham gia lớp tập huấn và ký cam kết với chính quyền không bán bò. Nếu vi phạm cam kết sẽ không được nhận chính sách hỗ trợ từ chính quyền.

Người dân xã Trung Lý nhận bò xóa nghèo

Cách làm mới trong công tác hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng bào các dân tộc huyện miền núi biên giới nghèo, xa nhất Thanh Hóa này đã có chỗ ăn ở tốt hơn, sớm ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế. Đặc biệt, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn, thay vì du canh du cư, người dân đã từng bước ổn định nơi ở để tự phát triển kinh tế. Đây là những chuyển biến tích cực nhất trong quá trình xóa nghèo bền vững tại địa phương.

* Chương trình hỗ trợ các huyện nghèo, tên gọi đầy đủ là Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, là một chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo ra sự chuyển biến nhanh về đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo, người các dân tộc thiểu số ở 61 huyện nghèo trong cả nước (những huyện có tỷ lệ hộ nghèo trong tổng số hộ của huyện lớn hơn 50%). Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020, các huyện này có mức phát triển kinh tế - xã hội ngang bằng với các huyện khác trên địa bàn. Ngày 27-12-2008, Chính phủ Việt Nam ra Nghị quyết số 30A/2008/NQ-CP bắt đầu chính thức triển khai chương trình này. Ngày 12-2-2009, Chính phủ tổ chức tại thành phố Thanh Hóa một hội nghị triển khai Nghị quyết 30A.

* Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia Chương trình hỗ trợ các huyện nghèo, trực tiếp hỗ trợ 3 huyện: Mường Lát, Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) và Đắkrong (tỉnh Quảng Trị).

Thực hiện theo Nghị quyết 30A, Viettel đã đầu tư 89 tỷ đồng trong giai đoạn 1 (2009-2013) và 56 tỷ đồng trong giai đoạn 2 (2014-2016) để hỗ trợ 3 huyện nghèo. Trong năm 2015, gần 500 hộ gia đình có nhà mới với kinh phí 60 triệu/căn; tặng gần 1.000 con bò cùng với chuồng nuôi. Ngoài ra, có hai trạm y tế sẽ được xây mới tại huyện Bá Thước và Đắkrông. Hệ thống truyền thanh không dây của huyện Mường Lát cũng sẽ được Viettel trang bị đến 100% xã và thôn.

LƯU TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada


Lễ hội mua sắm Lazada “Tết 21, Chốt Đơn” diễn ra từ ngày 19 đến 28-1 để mang đến cho người tiêu dùng cơ hội mua sắm với hàng loạt ưu đãi giảm giá đến 50% trên website và ứng dụng Lazada.

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế