Vinacas lập Hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô

(SGGP).- Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa lập ra Hội đồng tư vấn nhập khẩu điều thô nhằm tập hợp doanh nghiệp cùng đoàn kết để chung sức trong việc ứng phó với tình trạng một số nhà cung cấp ở Singapore, các nước châu Phi cung cấp điều thô kém chất lượng, gây thiệt hại lớn cho việc chế biến, kinh doanh cũng như ảnh hưởng uy tín ngành điều Việt Nam trên thị trường thế giới.

Được biết, nhu cầu nhập khẩu điều thô từ châu Phi và các nước trong khu vực rất lớn, trên 50% nguyên liệu (khoảng 400.000 tấn/năm, tương đương 400 triệu USD) để chế biến mỗi năm. Nhưng không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu điều thô, ngay cả các doanh nghiệp có kinh nghiệm cũng chưa hợp tác với nhau nên thường gặp rủi ro cả về chất lượng và giá cả, đặc biệt có một số đối tác cố tình vi phạm.

Vì vậy, Vinacas cho rằng, chỉ có sự hợp tác giữa các DN mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

ĐĂNG LÃM

  • PVFCCo tặng nông dân 130 tấn phân bón

(SGGP).- Phối hợp với Hội Nông dân, Sở NN-PTNT, Sở Công thương, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật và chính quyền các địa phương, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa triển khai chương trình tặng phân bón, hỗ trợ việc trồng lúa vụ thu - đông 2013 cho nông dân gặp khó khăn tại 8 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang. Mỗi hộ được tặng 50kg phân bón, gồm: 25kg phân urê Đạm Phú Mỹ và 25kg phân NPK Phú Mỹ hoặc DAP. Dự kiến, có khoảng 2.600 hộ nông dân được hỗ trợ, với 130 tấn phân bón các loại, trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Cùng với việc tặng phân bón, PVFCCo và các cán bộ nông nghiệp tại địa phương cũng hướng dẫn bà con quy trình sử dụng phân bón sao cho hiệu quả và phù hợp.

ĐĂNG LÃM

  • Bến Tre: Nông dân đốn bỏ cây ca cao vì thu nhập thấp

Từ năm 2005 đến nay, diện tích cây ca cao trồng xen trong vườn dừa tại Bến Tre luôn mở rộng. Đến đầu năm 2013, diện tích cây ca cao tại đây phát triển gần 11.000ha, nhiều nhất so với các tỉnh phía Nam. Trái ca cao trồng trên đất Bến Tre được ghi nhận đạt chất lượng cao, có hạng trên thế giới. Thế nhưng, trong vài tháng qua, nông dân đã đốn trên 1.500ha cây ca cao để trồng cây khác hoặc để nguyên, không chăm sóc.

Cụ thể, tại huyện Giồng Trôm, nông dân đốn bỏ trên 1.000ha, huyện Châu Thành trên 400ha, TP Bến Tre trên 100ha. Nông dân đốn cây ca cao vì cho rằng trồng ca cao xen trong vườn dừa, ca cao ăn nhiều phân, làm giảm năng suất dừa, hiện giá ca cao giảm (trước đây 5.000 đồng/kg trái tươi, nay chỉ trên dưới 3.000 đồng/kg), lá cây ca cao rụng xuống sân vườn và mương vườn khó phân hủy, làm mương vườn mất hết chất mùn…

HOÀNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy vọng 'mía ngọt' trở lại

Hy vọng 'mía ngọt' trở lại

Những ngày qua, giá đường trong nước tăng cao làm cho nhiều nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) - nơi có diện tích trồng mía lớn nhất vùng ĐBSCL, hy vọng một vụ mía ngọt. 

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 30 điểm, vàng SJC tăng 500.000 đồng/lượng

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 6-12 tiếp tục giảm thêm gần 30 điểm, về sát mốc 1.400 điểm. Lực bán tháo vẫn diễn ra trên thị trường khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. 

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế