Vinamilk lắp đặt thành công một trong những tháp sấy sữa lớn nhất châu Á

Vừa qua, Nhà máy Sữa bột Dielac 2 của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiến hành cẩu thành công đỉnh tháp sấy số 2 của dự án vào vị trí theo đúng kế hoạch. Việc cẩu đỉnh tháp sấy sữa bột bắt đầu lúc 11g và kết thúc thành công lúc 13g30 cùng ngày. Trước đó, vào ngày 24-5, Vinamilk đã cẩu thành công đỉnh tháp sấy số 1.

Đỉnh tháp sấy sữa bột của Vinamilk đang ở độ cao 40,6m, tầm với lên đến 60m, với yêu cầu cao về độ chính xác khi lắp ghép. Đặc biệt là phần lắp đặt đỉnh tháp (nặng 25 tấn, đường kính 13,6 m, cao 10m) phải sử dụng cẩu 550 tấn.

Tháp sấy là thiết bị công nghệ chính, được xem là trái tim của các nhà máy sản xuất sữa bột. Đặc biệt tháp sấy tại Dự án Nhà máy Sữa bột Dielac 2 của Vinamilk là một trong những tháp sấy có công suất lớn nhất trong khu vực châu Á, đường kính tháp sấy 13,6m, cao 32m.

Công tác lắp đặt 2 tháp sấy là công đoạn rất khó khăn, phức tạp nhất trong tổng thể dự án, yêu cầu cao về sự phối hợp đồng bộ giữa các nhà thầu trên công trường (chế tạo lắp đặt, xây dựng, cẩu lắp…) và là một công tác quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ/mức độ an toàn của dự án.

Đặc biệt là phần lắp đặt đỉnh tháp (nặng 25 tấn, đường kính 13,6m, cao 10m) phải sử dụng cẩu 550 tấn để cẩu lên độ cao 40,6m, tầm với lên đến 60m với yêu cầu cao về độ chính xác khi lắp ghép. Vì tính chất phức tạp như trên, nên việc hoàn thành đúng tiến độ công tác cẩu 2 đỉnh tháp sữa bột là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị cũng như triển khai hoàn thành dự án.

Dự án Nhà máy Dielac 2 được Vinamilk khởi công xây dựng vào ngày 1-10-2011. Ngày 13-3-2012, nhà máy đã được khởi công lắp máy. Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế khoảng 54.000 tấn/năm. Nhà máy được đầu tư nhằm mở rộng nâng cao năng lực sản xuất sữa bột. Hiện tại các sản phẩm sữa bột Vinamilk chiếm trên 30% thị phần sản lượng, đang dẫn đầu thị trường về sản lượng trong ngành sữa bột tại thị trường Việt Nam.

Sữa bột Vinamilk có các dòng sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu đặc thù của trẻ em như: Dielac Alpha (dành cho trẻ em dưới 6 tuổi), Dielac Pedia (dành cho trẻ biếng ăn), sản phẩm mới Dielac Optimum (sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ dưới 3 tuổi). Ngoài ra còn có các sản phẩm dành cho người già, người bệnh cần dinh dưỡng đặc biệt như Vinamilk Sure Prevent, sản phẩm cho người bệnh tiểu đường như Vinamilk Diecerna, dành cho người loãng xương như Vinamilk Canxi,…

Ngoài việc tập trung mạnh đầu tư nhà máy, dây chuyền công nghệ cao để đảm bảo sản phẩm có chất lượng mang tầm quốc tế, Vinamilk còn đẩy mạnh hợp tác với các đối tác dinh dưỡng hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học tiên tiến để nghiên cứu ra sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cho người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em.

Hiện nay, Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 10 nhà máy sản xuất sữa hiện đại từ Bắc vào Nam và đã chạy hết 100% công suất. Để đạt kế hoạch chiến lược đến năm 2017 sẽ trở thành 1 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới, Vinamilk sẽ có thêm 3 nhà máy mới hoạt động từ năm nay với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. Nhà máy thứ nhất là nhà máy Dielac 2 (vận hành quý I/2013) ở Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore mà Vinamilk đã mua lại của Công ty F&N.

Nhà máy thứ hai ở Đà Nẵng chuyên sản xuất sữa tươi, sữa chua đi vào hoạt động tháng 6-2012. “Siêu nhà máy” thứ ba (vận hành quý I/2013) ở Bình Dương cho 400 triệu lít sữa tươi/năm, công suất tương đương gần 9 nhà máy hiện nay của Vinamilk cộng lại. Nhà máy này hoàn toàn tự động hóa, với vận hành của robot.

M.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế