Bán 750 triệu USD trái phiếu chính phủ ra thị trường quốc tế

Vinashin hoàn toàn có khả năng trả nợ

(SGGP). - Hôm qua (2-11), Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo giới thiệu về việc phát hành 750 triệu USD trái phiếu chính phủ ra thị trường quốc tế.

Số tiền này sẽ dành để tạo vốn cho Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sản xuất kinh doanh. Theo ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vinashin hoàn toàn có khả năng trả được khoản vay này.

Hiện Vinashin đang có các dự án đã được duyệt và đang triển khai với tổng vốn khoảng 20.000 tỷ đồng (khoản vay này đáp ứng được khoảng 13.000 tỷ đồng), tập trung đầu tư vào các nhà máy đóng tàu lớn, mở rộng các nhà máy hiện có như nhà máy Nam Triệu, Bạch Đằng… để tiếp tục nhận các đơn hàng mới, đóng tàu trọng tải lớn nhằm mục đích xuất khẩu.

Năm nay, sản lượng của Vinashin đạt gần 1 tỷ USD. Hiện Vinashin đã đàm phán xong các hợp đồng đến năm 2009, giá trị thu về khoảng 1,5 tỷ USD. Các hợp đồng mới cũng đang được xúc tiến đàm phán.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm, 750 triệu USD là khoản vay nằm trong chỉ số nợ an toàn quốc gia. Việc chọn Vinashin là doanh nghiệp được vay vốn đã được Chính phủ thẩm định kỹ.

Được biết, trước đó đã có 225 nhà đầu tư lớn tham gia mua trái phiếu chính phủ Việt Nam, với tổng số lượng đặt mua 4,5 tỷ USD (dự kiến ban đầu là 2 tỷ USD). Phạm vi phát hành được phân bổ: các nhà đầu tư châu Á nắm 38%; châu Âu nắm 32% và Hoa Kỳ là 30% (trong đó 51% là các quỹ đầu tư tài chính; 25% là các ngân hàng, 17% là các công ty bảo hiểm và 7% là các tổ chức đầu tư khác).

30 giây sau khi được định giá phát hành, trái phiếu chính phủ Việt Nam đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp và đến ngày 1-11-2005, giá trái phiếu vẫn tăng lên 10 điểm so với lúc định giá phát hành.

Ng.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế