Bán 750 triệu USD trái phiếu chính phủ ra thị trường quốc tế

Vinashin hoàn toàn có khả năng trả nợ

(SGGP). - Hôm qua (2-11), Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo giới thiệu về việc phát hành 750 triệu USD trái phiếu chính phủ ra thị trường quốc tế.

Số tiền này sẽ dành để tạo vốn cho Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sản xuất kinh doanh. Theo ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vinashin hoàn toàn có khả năng trả được khoản vay này.

Hiện Vinashin đang có các dự án đã được duyệt và đang triển khai với tổng vốn khoảng 20.000 tỷ đồng (khoản vay này đáp ứng được khoảng 13.000 tỷ đồng), tập trung đầu tư vào các nhà máy đóng tàu lớn, mở rộng các nhà máy hiện có như nhà máy Nam Triệu, Bạch Đằng… để tiếp tục nhận các đơn hàng mới, đóng tàu trọng tải lớn nhằm mục đích xuất khẩu.

Năm nay, sản lượng của Vinashin đạt gần 1 tỷ USD. Hiện Vinashin đã đàm phán xong các hợp đồng đến năm 2009, giá trị thu về khoảng 1,5 tỷ USD. Các hợp đồng mới cũng đang được xúc tiến đàm phán.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm, 750 triệu USD là khoản vay nằm trong chỉ số nợ an toàn quốc gia. Việc chọn Vinashin là doanh nghiệp được vay vốn đã được Chính phủ thẩm định kỹ.

Được biết, trước đó đã có 225 nhà đầu tư lớn tham gia mua trái phiếu chính phủ Việt Nam, với tổng số lượng đặt mua 4,5 tỷ USD (dự kiến ban đầu là 2 tỷ USD). Phạm vi phát hành được phân bổ: các nhà đầu tư châu Á nắm 38%; châu Âu nắm 32% và Hoa Kỳ là 30% (trong đó 51% là các quỹ đầu tư tài chính; 25% là các ngân hàng, 17% là các công ty bảo hiểm và 7% là các tổ chức đầu tư khác).

30 giây sau khi được định giá phát hành, trái phiếu chính phủ Việt Nam đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp và đến ngày 1-11-2005, giá trái phiếu vẫn tăng lên 10 điểm so với lúc định giá phát hành.

Ng.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế