Vĩnh biệt Kẻ rong chơi

Ra đời trên mảnh đất cố đô Huế ngày 31-10-1957 nhưng trưởng thành tại TPHCM, nhạc sĩ Bảo Phúc (ảnh) tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1979, sau đó anh theo học lớp đại học âm nhạc thể nghiệm do Viện Nghiên cứu âm nhạc và Múa tổ chức. Và đây cũng là nơi anh công tác từ năm 1983 đến năm 1985.

Ngay thời còn trẻ, nhạc sĩ Bảo Phúc đã say mê âm nhạc. Anh đã tham gia ban nhạc CLB Tháng Chín do Nhà Văn hóa Thanh niên thành lập và được chọn dự Liên hoan các nhóm ca khúc chính trị do Trung ương Đoàn tổ chức tại Làng Sen năm 1985. Anh cũng từng phối khí, dàn dựng nhiều tiết mục biểu diễn cho các đoàn Ca múa nhạc Bông Sen, Ca nhạc nhẹ Tháng Tám TPHCM.

Ngoài những ca khúc tiêu biểu như: Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Gót hồng, Để gió đưa vào lãng quên, Cõi tình, Kẻ rong chơi, hợp xướng Hào khí Bình Dương, anh còn viết hàng trăm nhạc phim, nhạc múa, nhạc kịch cho các đài truyền hình, các đoàn nghệ thuật…

Năm 2003 anh đoạt giải nhất âm nhạc phim Rặng trâm bầu, giải ba tác phẩm khí nhạc Gánh lúa về viết cho đàn nguyệt và dàn nhạc dân tộc – dàn nhã nhạc cung đình Huế.

Từ khi nhóm nhạc sĩ Những người bạn ra đời năm 1991, Bảo Phúc đã trở thành một người bạn thân thiết của nhóm chúng tôi. Những chương trình của nhóm Những người bạn khi lưu diễn ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang và tại CLB Nhạc sĩ ở Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM luôn có anh làm người bạn đồng hành.

Bảo Phúc rất tin tưởng tôi ở chỗ viết lời nhanh. Thỉnh thoảng anh ghé qua nhà đưa cho tôi một bản nhạc không lời có ghi sẵn ý tưởng, nội dung và nhờ tôi viết lời giúp. Tất nhiên tôi không thể từ chối điều anh đang cần.

Những năm sau này Bảo Phúc viết khá nhiều nhạc phim. Những ca khúc nổi tiếng của anh thường đi từ phim ra hòa nhập với cuộc đời. Anh đi rất nhiều. Tình yêu và vốn sống đã tạo những chất liệu hài hòa trong âm nhạc của anh tạo nên sức truyền cảm cho những người cảm thụ âm nhạc. Chính vì vậy, những ca khúc của anh đã đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng nhưng da diết.

Nhưng anh đã ra đi thật rồi! 12 giờ 52 chủ nhật 31-5-2009 nhạc sĩ Bảo Phúc đã bước chân vào cõi vĩnh hằng, để lại trong lòng người biết bao thương tiếc. Thương tiếc cho một nhạc sĩ tài hoa đã sớm qua đời ở tuổi 53.

Còn nhớ chiều chủ nhật tuần trước, Bảo Phúc bỗng dưng bị đột quỵ, 18 giờ 30 đưa anh vào Bệnh viện An Sinh, đến sáng thứ hai chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiều thứ ba, các bác sĩ mổ não để rút máu bầm nhưng chiều hôm sau lại có biến chứng phải cấp cứu lần nữa. Sáng hôm sau tôi và nhạc sĩ Tôn Thất Lập đến thăm. Anh nằm hôn mê trong phòng hồi sức, thỉnh thoảng tay chân vùng vẫy. Chúng tôi ra về với những nỗi niềm lo lắng băn khoăn. Cái cảm giác như hồi đi thăm Từ Huy 3 năm trước!

Và cái cảm giác ấy bỗng dưng trở thành sự thật trong một buổi chiều chủ nhật buồn.

Xin thắp một nén hương để tưởng nhớ đến anh: nhạc sĩ Bảo Phúc – một nhạc sĩ tài hoa đã vĩnh viễn ra đi. 

Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN HIÊN 

Nhạc sĩ Bảo Phúc được sinh ra trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc. Ông nội là em thứ ba của vua Thành Thái. Cha mẹ anh là nhạc sĩ Vĩnh Phan và nghệ sĩ Bích Liễu, rất tài hoa và nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc, dòng nhạc cung đình Huế… thế nên NS Bảo Phúc đã mang sẵn trong mình niềm đam mê nghệ thuật.

NS Bảo Phúc là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Âm nhạc TPHCM. Anh tham gia dàn dựng nhiều chương trình âm nhạc có hiệu quả cao, là nhạc sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực hòa âm phối khí, và anh có thể chơi thành thạo 25 nhạc cụ dân tộc.

Bên cạnh đó, anh còn tham gia giảng dạy ở nhiều lớp học hòa âm phối khí, truyền đạt những kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm cho các thế hệ đàn em… Trong sự nghiệp sáng tác, anh có nhiều ca khúc nổi tiếng được giới trẻ yêu thích, đặc biệt, NS Bảo Phúc sáng tác rất nhiều nhạc phim.

Lễ viếng nhạc sĩ Bảo Phúc bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 1-6 tại Nhà tang lễ thành phố - số 25 Lê Quý Đôn, quận 3. Lễ động quan diễn ra lúc 8 giờ ngày 3-6-2009, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

L.T.B.


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.