Vĩnh biệt “Người yêu Hà Nội”

(SGGP).- Nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa nổi tiếng của Việt Nam Nguyễn Vinh Phúc (ảnh) đã từ trần hồi 3 giờ 15 phút sáng 28-1-2012 (mùng 6 Tết), thọ 86 tuổi.

Ông Nguyễn Vinh Phúc sinh năm 1926 tại Hưng Yên, tham gia kháng chiến đến năm 1948, do sức khỏe yếu ông chuyển qua nghề dạy học, chủ yếu là các môn văn, sử, địa. Trong quá trình tìm kiếm tư liệu góp phần làm phong phú các bài giảng của mình, ông đã dần đam mê nghiên cứu về Hà Nội. Từ năm 1960, nhiều bài khảo cứu về Hà Nội của ông đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ông đã được Nhà nước tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Các công trình nghiên cứu của ông về Hà Nội được ghi nhận bằng giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”.

Ông còn được vinh danh là “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2010. Tuy nhiên, ông còn được bạn bè, độc giả trao tặng danh hiệu thân thiết “Nhà Hà Nội học”, “Người yêu Hà Nội”… Cho đến nay, ngoài hàng trăm bài báo, ông còn in riêng 15 tập sách về Hà Nội như: Hà Nội, Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở Hà Nội, Hà Nội qua những năm tháng, Hà Nội cõi đất con người… Ngoài ra, ông còn đứng chủ biên 6 bộ sách về Hà Nội gồm: Đường Hà Nội; Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân; Lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Trong đó cuốn Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được xem là xuất bản phẩm quan trọng nhất của NXB Trẻ nhằm chào mừng sự kiện kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tang lễ ông Nguyễn Vinh Phúc được cử hành tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội từ 7 đến 9 giờ ngày 2-2-2012.

T.Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn