Vinh danh di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

(SGGP).- Tối 16-6, tại Khu Di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ do UNESCO trao tặng. Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đại diện nhiều tỉnh, thành cả nước và đông đảo bạn bè quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến khẳng định: “Hơn 600 năm trôi qua, với biết bao thăng trầm lịch sử, Thành nhà Hồ vẫn sừng sững giữa trời xanh, thách thức với thời gian, tượng trưng cho tư thế hiên ngang, tinh thần bất khuất, kiên trung của các thế hệ người dân Đất Việt đối với giang sơn đất nước. Đứng trên mảnh đất này, chiêm ngưỡng sự kỳ vỹ của Hoàng thành, của đàn tế Nam giao; sự trầm mặc ưu tư của Đền thờ nàng Bình Khương, chúng ta càng cảm nhận sâu sắc về sức sáng tạo, khả năng lao động phi thường, cùng với những mất mát, đau thương mà nhân dân đã phải gánh chịu để làm nên một công trình đồ sộ, đặc sắc, được tôn vinh”.

Một tiết mục hoạt cảnh tại lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Việc Thành nhà Hồ trở thành Di sản văn hóa thế giới là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và nhân dân cả nước. Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ cùng với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác được thế giới công nhận sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam, góp phần để bạn bè thế giới hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Với việc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Thành nhà Hồ từ nay đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Đây là niềm vinh dự, là cơ hội để chúng ta gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa những giá trị của di sản. Đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm túc trong việc bảo tồn, phát huy theo Luật Di sản Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa - thiên nhiên thế giới; nghiên cứu làm rõ thêm các giá trị của công trình, hiện vật còn nằm trong lòng đất; thực hiện tốt cam kết với UNESCO về các biện pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

*Tổ chức Ngày hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới 2012

Ngày 16-6 tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Ngày hội Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới năm 2012. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012, kéo dài đến hết ngày 17-6. Đây là hoạt động trong năm thứ 3 vịnh Lăng Cô được công nhận là một trong 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới hiện nay.

V.XUÂN - P.TRUNG

Các tin, bài viết khác