Vinh dự và trách nhiệm

Ngày 21-6 là ngày truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam. Hàng năm cứ đến ngày này, các nhà báo nhận được rất nhiều hoa và lời chúc mừng của bạn bè, người thân, của đồng nghiệp và các cơ quan, đơn vị – những cơ sở cung cấp thông tin cho mình. Đó là vinh dự!

Vinh dự của người làm nghề báo còn là được đi khắp nơi, được tới những nơi mà ít người được đến, được tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội… Vinh dự của người làm nghề báo còn là được nói thay tiếng nói của dư luận, được bày tỏ - sự đồng tình hoặc không đồng tình - trước một vấn đề, một hành vi của cá nhân, tập thể hay một quyết định, một chủ trương của chính quyền có ảnh hưởng đến quyền lợi của cộng đồng dân cư trong xã hội. Vinh dự của người làm báo còn là được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm “miễn phí” ở rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, mà hầu hết những người “thầy” đều hào phóng truyền đạt, bày tỏ. Để có được vinh dự ấy, nhà báo phải vượt qua bao vất vả, khó khăn, không ít người đã phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Trong chiến tranh, không ít nhà báo đã hy sinh trên chiến trường như những người lính thực sự. Trong hòa bình, nhà báo cũng luôn phải có mặt ở những điểm nóng: động đất, bão lũ, hạn hán, xung đột khu vực và ngay cả ở “điểm nóng” – điều tra những vụ tham nhũng tiêu cực nổi cộm. Với báo chí cách mạng, nhà báo còn có một vinh dự lớn, là “chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng”. Khi người viết – nhà báo - là chiến sĩ thì ngòi bút phải là vũ khí: biết “bắn” vào đâu và vì mục đích gì!

Bao giờ cũng vậy, đi kèm với vinh dự là trách nhiệm. Trách nhiệm của người làm báo đối với bạn đọc là uy tín của tờ báo, thể hiện ở sự trung thực trong việc cung cấp thông tin, phản ánh sự việc, định hướng dư luận. Đưa lên mặt báo những thông tin mà bạn đọc cho là “nguội”, “thiu”, “xào lại” hoặc “hàng gian, hàng giả” – vỏ báo chí, ruột PR… không thể coi là nhà báo có trách nhiệm. Đưa lên mặt báo những thông tin thiếu khách quan, chỉ nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân của người viết hay của tờ báo, cũng không thể là nhà báo có trách nhiệm. Đưa lên mặt báo những thông tin sai lệch, giả định, rồi bình, luận để “đập đổ”, phủ định sạch trơn… càng không phải là nhà báo có trách nhiệm. Đó là chưa kể, trong hoạt động nghề nghiệp, có người mang danh nhà báo chống tiêu cực để hù dọa, làm tiền cơ sở hoặc đại diện quyền lợi cho một phía để đưa lên mặt báo những thông tin không khách quan, có hại cho người khác… Người mang danh nhà báo lúc ấy không chỉ thiếu trách nhiệm với nghề mà còn thiếu cả trách nhiệm với cuộc đời, với đạo đức làm người, trách nhiệm của một công dân trong xã hội.

Trách nhiệm của người làm báo cách mạng, hơn cả những điều cần thiết đó, là trách nhiệm của một chiến sĩ. Đó là tính kỷ luật, phục tùng kỷ luật; là ý thức phấn đấu, niềm tin vào một xã hội tươi đẹp, một tương lai tốt đẹp sẽ thành hiện thực, cho dù thực tại còn lắm ưu tư và không ít khó khăn…

Mỗi người có một nghề, mỗi nghề có một ngày để người làm nghề tự “ngắm mình”. Nghề báo – cái nghề mà khi một tin tức phát ra, công việc của nhà báo tưởng chừng kết thúc nhưng kỳ thực lại chỉ là mới bắt đầu. Một sự “bắt đầu” cho một cuộc dấn thân mới với niềm đam mê nồng nhiệt khiến người làm nghề không lúc nào ngưng nghỉ vì những giá trị thật của nghề: ấy là lương tâm nghề nghiệp, sự trung thực và chuẩn xác, là khát vọng tìm ra chân lý và sự thật cho mọi người!

Trong ngày của nghề, nói với nhau về vinh dự và trách nhiệm, cũng là nói về sự “bắt đầu”!

Hồng Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều. 

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn