Quyền Anh chuyên nghiệp thế giới

Vitali bảo vệ thành công đai WBC

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp người Ucraina - Vitali Klitschko (Klitschko “anh”) - đã dễ dàng bảo vệ thành công đai vô địch hạng siêu nặng của Hội đồng quyền Anh chuyên nghiệp thế giới (viết tắt là WBC) khi hạ knock-out võ sĩ người Cuba Odlanier Solis… ngay trong hiệp đấu thứ nhất. Đây là một trong những trận đấu nhanh nhất trong sự nghiệp của Vitali (trước đó, anh cũng 6 lần đánh gục đối thủ chỉ trong hiệp 1) khi một cú móc tay trái của Vitali ở những… giây cuối cùng của hiệp đấu thứ nhất đã quật ngã Solis ra sàn đài…

Vitali Klitschko và đai vô địch WBC.

Tuy nhiên, Solis cho biết… đó lại không phải là cú đấm mang lại chiếc đai vô địch cho Vitali, vì anh này đã bị chấn thương đầu gối trước khi ngã và đó mới chính là lý do anh không thể tiếp tục thi đấu. Sau khi dính đòn của Vitali, Solis đã loạng choạng ngã vật ra sàn đài và ôm lấy đầu gối chân phải. Sau đó, trọng tài điều khiển trận đấu người Mexico Jose Guadalupe Garcia tuyên bố chấm dứt trận đấu và báo hiệu Vitali là người thắng cuộc.

Đứng trước đám đông 19 ngàn người liên tục la ó ầm ĩ ở trong Nhà thi đấu Cologne (Đức) vì Solis không chịu tiếp tục thi đấu và quyết định “đầu hàng” quá sớm, Klitschko “anh” tuyên bố thẳng thừng: “Đó là một cú đấm rất nặng ký”, nhưng Solis lại biện minh cho tình trạng của mình trước Reuters: “Đó là do đầu gối của tôi. Có thể tôi đã có bước di chuyển sai lầm”.

Sau trận đấu chóng vánh trong… 3 phút, Solis đã phải nhờ người dìu vào phòng thay quần áo và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ngay sau đó, để các bác sĩ tiến hành chụp phim hòng chẩn đoán tình trạng đầu gối của anh. Ahmet Oner - người tài trợ của Solis - thừa nhận đây là một ca chấn thương đầu gối không hề nhẹ và rằng “nó không phải bị tạo ra bởi… cú đấm của Vitali”. Oner cho biết: “Anh ấy sẽ phải chụp phim và có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật chạy chữa ngay lập tức. Dường như, Solis đã bị rách dây chằng đầu gối”.

Dù sao, đây cũng là trận thắng thứ 42 của Vitali, và là trận thắng knock-out thứ 39 (trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, “Tiến sĩ quyền sắt” 39 tuổi mới chỉ để thua 2 trận duy nhất). Wladimir Klitschko (Klitschko “em”, người đang giữ đai vô địch của IBF và WBO) cũng đã leo lên tận sàn đài để chúc mừng chiến thắng mới nhất của anh trai mình. Vitali cho biết: “Trận đấu đã khởi đi không dễ dàng. Solis rất nhanh nhẹn, nhưng anh ấy cũng nhận một đòn nặng từ tôi. Tôi rất lấy làm tiếc với bất kỳ ai muốn trở thành võ sĩ lỳ lợm hơn”.

Về phần mình, đây là trận thua đầu tiên trong 18 trận chuyên nghiệp của người từng giành HCV quyền Anh hạng nặng tại Olympic Athens 2004. Trong sự nghiệp nghiệp dư của mình, Solis từng 3 lần đăng quang ngôi VĐTG của Hiệp hội quyền Anh nghiệp dư thế giới (AIBA). Trong đó, có một lần Solis đã đánh bại võ sĩ người Anh David Haye (người sẽ đấu với Klitschko “em” vào tháng 7 năm nay). Solis cũng được cho là đánh hay hơn huyền thoại quyền Anh nghiệp dư người Cuba Felix Savon (thắng Felix 2/3 lần giáp mặt)…

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất