VN-Index tăng gần 10 điểm

SGGP
Bất chấp thị trường thế giới giảm điểm và bắt đầu “tháng ngâu” (tháng 7 Âm lịch), thị trường chứng khoán trong nước ngày đầu tuần 13-8 đã có một phiên giao dịch rất tích cực với chỉ số bật tăng mạnh mẽ.

Nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu. Ảnh:Thành Trí

Nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu. Ảnh:Thành Trí

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu (CP) tài chính, ngân hàng và dầu khí, khiến nhóm CP này giao dịch khá sôi động, lan tỏa ra cả thị trường giúp đà tăng được củng cố vững chắc. 

Ngoài ra, các nhóm CP bluechips như VJC, SAB, HPG, HSG, MSN, FPT, DHG, VHM, PNJ… cũng tăng điểm khá tốt giúp VN-Index tăng gần 10 điểm, tiến sát 980 điểm. Đáng lưu ý, thị trường không chỉ hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước mà khối ngoại cũng đã quay lại mua ròng gần 80 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Chốt phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,57 điểm (0,99%) lên 978,04 điểm với 161 mã CP tăng giá, 133 mã CP giảm giá và 47 mã CP đứng giá. 

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,05 điểm (1,89%) lên 110,46 điểm với 100 mã CP tăng giá, 59 mã CP giảm giá và 53 mã CP đứng giá. 

Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 273 triệu CP, tương đương trị giá 5.900 tỷ đồng, trong đó có 650 tỷ đồng là của giao dịch thỏa thuận.

USD tự do vượt 23.500 đồng

Ngày 13-8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam điều chỉnh tăng 10 đồng/USD so với cuối tuần trước, lên 22.686 đồng/USD. Tỷ giá USD/VND tại Sở Giao dịch NHNN được công bố ở mức 23.317 đồng/USD. Theo đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong ngày cũng được điều chỉnh tăng 10 - 20 đồng/USD so với cuối tuần trước.  

Mặc dù tỷ giá tại các ngân hàng thương mại chỉ tăng nhẹ nhưng giá USD thị trường tự do đã tăng mạnh gần 100 đồng/USD so với cuối tuần trước. Khảo sát giá USD tại các điểm thu đổi ngoại tệ tại TPHCM cho thấy, giá USD được giao dịch phổ biến ở mức 23.480 đồng/USD mua vào và 23.560 đồng/USD bán ra, cao hơn khoảng 85 đồng/USD so với cuối tuần trước. Với mức giá này, giá USD trên thị trường tự do cao hơn khoảng 190 đồng/USD với niêm yết tại ngân hàng thương mại. Như vậy, từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm khoảng 1,25% nhưng giá USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng khoảng 2,65%, sát với mức trần cho phép của NHNN trong biên độ ±3%. Các chuyên gia nhận định, tỷ giá USD/VND trong nước tăng phản ánh xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế