Võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy - Người thế vai hoàn hảo

Vượt qua đối thủ cực mạnh và đồng thời là đương kim HCV SEA Games - Phonenaly (Lào) ở hạng cân  dưới 52 kg nữ - Nguyễn Thị Thanh Thủy đã giải hạn cho Judo Việt Nam bằng tấm HCV đầu tiên, khi đây cũng là lần đầu tiên Thủy tham dự SEA Games, trong vai trò người thay thế cho “nữ hoàng judo” Văn Ngọc Tú, một tượng đài thực sự.

Ảnh: Dũng Phương

Mà quả thật, đấu ở hạng cân 52 kg nữ - 1 trong 2 hạng cân sở trường của “nữ hoàng” Văn Ngọc Tú - áp lực lớn vô cùng dồn trên vai Thanh Thuỷ khi niềm hy vọng Danh Út Kiên đã không thể có mặt ở trận chung kết. Hơn nữa, việc HLV Lê Quốc Thám bị truất quyền chỉ đạo trước trận đấu cũng khiến BHL lúng túng. Thế nhưng, Thanh Thủy đã trấn an tất cả bằng những cú ra đòn chắc chắn, giành được 1 điểm yuko để hạ nhà vô đich Phonenaly ở trận chung kết và bước lên bục cao vinh quang.

Với HLV Lê Quốc Thám, chiến thắng này thật tuyệt vời vì Thanh Thủy đã làm được điều mà tất cả mọi người trông đợi: “Tôi rất hài lòng vì tất cả các VĐV đội tuyển Judo năm nay đều trẻ hóa đội hình. Lần đầu tiên các em thi đấu ở 5 hạng cân và giành được 2HCĐ, 1 HCV. Đặc biệt, Thủy là VĐV trẻ mới đấu SEA Games lần đầu tiên thay cho Văn Ngọc Tú nhưng đã giành được HCV, chúng tôi không thể giấu nổi niềm vui của mình”.

Đây là lần đầu tiên, cô gái xuất thân trong gia đình Judo ở tỉnh Trà Vinh. Từ lúc nhỏ, Thủy đã được anh ruột là trọng tài judo quốc gia Nguyễn Thanh Hoàng dìu dắt. Sớm bộc lộ năng khiếu, Thuỷ được sự các HLV Đinh Văn Cường và Nguyễn Quốc Huân huấn luyện, cô bé sinh năm 1995 liên tục gặt hái thành công ở các giải địa phương và được lên tuyển trẻ quốc gia ngay khi vừa tròn 16 tuổi. Vậy là hình ảnh chiều chiều 2 cha con chở nhau trên trên chiếc xe máy khắp thị xã Trà Vinh cùng bộ đồ võ cột gọn sau lưng cô gái trẻ trở nên quen thuộc.

Có một điều rất đặc biệt, chính là ngay sau chiến thắng ở Nhà thi đấu EXPO, Thanh Thủy đã được ba mẹ và người thân ùa đến chúc mừng và chia vui. Chỗ dựa tinh thần của cô gái trẻ đã bay từ Việt Nam sang để cổ vũ.

LÊ QUANG (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác