Võ Tấn Lực: Bài học chữ Nhẫn

LTS: Ban tổ chức vừa công bố 14 ứng viên được chọn vào chung khảo Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII năm 2008 (giải thưởng cấp thành phố, do UBND TPHCM giao cho Liên đoàn Lao động TPHCM và Báo SGGP phối hợp tổ chức). Bắt đầu từ hôm nay, Báo SGGP sẽ lần lượt giới thiệu những chân dung lao động xuất sắc này. Dự kiến, lễ trao giải năm nay được tổ chức vào ngày 16-8, nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Học hết lớp 12, Võ Tấn Lực (ảnh, đứng) xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH Văn phòng phẩm và bút bi Bến Nghé. Sau 17 năm miệt mài bên các cỗ máy, anh rút ra được nhiều giá trị từ chữ Nhẫn thông qua việc “bắt bệnh” máy móc, cải tiến kỹ thuật để làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng.

Thời gian đầu, công ty còn sử dụng máy in lụa thủ công, năng suất thấp mà cần nhiều lao động. Đến một ngày, lãnh đạo công ty quyết định đầu tư cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhìn thấy tiềm năng của anh thợ tài hoa, ban giám đốc đưa ra “đơn đặt hàng”: Có chế được máy in lụa tự động không?

Vốn là một công nhân chăm chỉ, sáng tạo, Lực quyết vượt qua thách thức này. Sau hơn 1 tháng trời lục lọi linh kiện, phụ tùng cũ khắp các chợ trời ở Sài Gòn, anh bắt tay vào quá trình chế tác. 6 tháng sau, 1 chiếc máy in lụa tự động được ra đời với giá thành 60 triệu đồng, rẻ hơn một nửa so với giá máy nhập. Thừa thắng xông lên, công ty cho phép chế tạo thêm 8 máy nữa, tiết kiệm được hơn 500 triệu đồng. Khi được hỏi về bí quyết, Lực chỉ thổ lộ: Mình không có kiến thức căn bản về điện tử nên phải vừa học vừa mò. Nó bệnh ở đâu mình phải biết. Sau nhiều tháng sửa- thay, thay- sửa, sản phẩm do tụi mình làm ra cũng đâu thua gì máy ngoại. Với quan điểm “máy móc giống như cô gái đẹp kiêu kỳ, rất khó tiếp xúc, nên phải kiên trì, nhẫn nại”, anh mày mò, làm chủ những loại máy phức tạp nhất.

Bây giờ thì Lực có thể tự tin bắt “trúng” 95% bệnh của những loại máy nên nhiều năm qua, công ty không cần gọi thợ ngoài đến sửa. “Mắt coi, đầu nghĩ, tay làm. Phải quan sát, thuộc làu từng chi tiết, đêm về vắt tay lên trán, nghĩ nát óc mới té ra được: nó bệnh ở đâu? Với máy bơm mực bút Gel, chất liệu của thanh trượt bằng nhôm, bộ ngắt bằng thau nhưng cam ngắt phải bằng inox vì nếu cả 2 cam bằng thép thì sẽ sinh ra điện từ hút ngược đầu bi vào trong…”- Lực say sưa nói về đứa “con đẻ” của mình như thế. Nếu Lực không chế tạo máy bơm mực bút Gel này, công ty sẽ phải bỏ ra 1,5 tỷ đồng mua máy ngoại. Chiếc máy này cho công suất 12.000 sản phẩm/ngày, xấp xỉ năng suất 10 lao động làm việc thủ công trong 1 tuần.

Thế nhưng, có những loại máy cấu tạo phức tạp, không ít lần, Lực phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mà vẫn thất bại như thường. Khó “hiểu” nhất là máy bơm mực bút bi, nếu không nắm được “chu kỳ” và ngóc ngách của nó thì rất khó sửa. Vì thế, Lực xin theo học lớp trung cấp cơ khí- điện- điện tử công nghiệp. Ngày đi làm, tối đi học. Nay thì “tôi đã vận dụng được khoảng 50% kiến thức sách vở vào công việc. Bí quá, nhớ những điều đã học, lấy sách ra xem lại lóe ra nhiều sáng kiến. Đúng là được học hành bài bản vẫn hơn. Tôi mong muốn được học lên nữa để bù đắp những lỗ hổng của mình”.

Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty Trần Doãn Hòa tự hào về tổ trưởng tổ cơ điện Võ Tấn Lực: “Trong công ty, những sáng kiến lặt vặt thì nhiều nhưng am tường về máy móc chỉ có Lực. Với tính cách dám nghĩ, dám làm, Lực không ngại khó, ngại khổ nên năng lực sáng tạo của anh ấy không hề thua kém các anh kỹ sư”.

Hoàng Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC