Vội vàng chi con!

Thấy con nhanh nhẹn, linh động nên làm ba mẹ mừng lắm. Vì chẳng cha mẹ nào muốn con cái mình ù lì, chậm chạp phải không con? Nhưng con trai ơi! Nhanh nhẹn không có nghĩa là con phải vội vàng, gấp gáp đến nỗi làm việc gì cũng thất bại.

Nhà chỉ mỗi mình con đi học nhưng sáng nào con cũng nhốn nha nhốn nháo như ong vỡ tổ. Chỉ mỗi việc soạn tập sách đến lớp thôi mà con làm cho ba mẹ mải phiền lòng. Mặc dù mỗi tối, trước khi đi ngủ, mẹ đã dặn con soạn sách vở cho vào cặp trước nhưng con chẳng nghe, cứ trả lời suông: “Con nhanh nhẹn mà mẹ, vài phát xong ngay thôi”. Vậy mà cứ mỗi sáng sớm, mẹ phải đánh thức con vì cái tật con nằm cuộn tròn trong chăn không chịu dậy. Rồi con cuống cuồng đi vệ sinh cá nhân, ăn sáng, soạn sách vở. Con nhanh nhẹn thật, chỉ một loáng là xong và dắt xe ra đạp khỏi nhà. Nhưng dường như đã thành “thông lệ”, chưa đầy 5 phút sau con phải đạp xe trở về nhà vì bỏ quên lúc sách toán, khi tập ngữ văn … Có lúc con đã vào lớp mới biết mình lấy nhầm tập, thế là con tức tốc đạp xe về nhà để đổi tập trong trạng thái căng thẳng vì sợ bảo vệ không cho vào cổng. Và tất nhiên, hôm đó con đi học trễ.

Ngoài việc học, còn rất nhiều việc con nhanh nhảu quá đến mức “hư bột hư đường”. Như việc giúp ba bón phân cho các chậu hoa hồng. Vì làm vội vã để đi đá bóng cùng lũ bạn mà con vô tình làm hỏng cả 5 chậu hoa xinh tươi đặt trước hiên nhà khiến ba con lắc đầu ngao ngán. Rồi chuyện con giúp bà mang quả từ vườn vào nhà. Vì muốn tranh công với đứa em họ, con đã cố chạy thật nhanh và trượt chân té ngã. Giỏ quả lăn ra đất, bầm giập tất cả.

Ông bà ta có câu: “Đi đâu mà vội mà vàng/ Mà vấp phải đá mà quàng phải dây”, nhằm khuyên chúng ta chớ có vội vàng, nhanh nhảu đoảng mà đâm ra hỏng chuyện. Làm việc gì cũng cần phải tính toán, suy nghĩ trước khi hành động. Nếu sự việc này cứ tiếp diễn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của con sau này theo chiều hướng xấu. Nghe lời ba mẹ, hãy từ bỏ thói quen này ngay từ bây giờ để không rơi vào những chuyện “dở khóc, dở cười” như thế nữa. Người ta đi từng bậc thang một xem ra an toàn hơn là phải chạy vội lên 3 - 4 bậc đấy. Chậm mà chắc, nghe con!

TRUNG ĐẶNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: "Kết quả tại huyện Củ Chi là thành quả chung của người dân"

Chiều 23-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, dự sơ kết 7 ngày (từ ngày 16-9 đến 22-9) thực hiện kế hoạch phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện phục hồi kinh tế, từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới tại huyện Củ Chi.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn