Vòng xoay Nguyễn Huệ

Vòng xoay Nguyễn Huệ vào buổi sáng. Ảnh: VŨ XUÂN AN.

Ngày ngày, du khách đi ngang qua vòng xoay Nguyễn Huệ thường chỉ để hóng gió mà ít chú ý tới sự hình thành cùng lai lịch của nó gắn với một thời Sài Gòn xưa.

Bản đồ  thành phố in tháng 10-1972 cho thấy Sài Gòn trước kia chưa có nhiều bùng binh. Lúc đó, giao lộ vòng xoay còn ít nên chỉ có mấy bùng binh như Cây Gõ, Ngã sáu Sài Gòn, Ngã Bảy, Hàng Xanh. Sau năm 1970, một số bùng binh cải biến thành công trường và bùng binh Nguyễn Huệ có tên gọi là Công trường Lam Sơn, bao quát cả góc hoa viên trước Nhà hát thành phố, hoa viên trước Tòa đô chính, nay là công viên Tượng đài Bác Hồ và vòng xoay Nguyễn Huệ.

Thời Chợ hoa xuân Nguyễn Huệ còn tổ chức hàng năm tại đường Nguyễn Huệ, bùng binh là một hoa viên nhỏ trồng những vòng hoa giấy màu tím nhạt. Sau ngày 2-9-1978, thành phố xây dựng lại hoa viên, dựng bia kỷ niệm nhân 33 năm Cách Mạng Tháng Tám thành công, bùng binh Nguyễn Huệ cũng được nới rộng và cải tạo thành công viên bồn nước phun, chung quanh trồng hoa. Vào khoảng đầu năm 1980, quanh bồn nước trồng thêm 12 cây kiểng ngoại có tên khoa học là  Callistemon Citrius, tên Việt là liễu rủ. Vòng liễu rủ quanh hồ nước phun có lá màu xanh lục, hoa đỏ như
hoa dâu tằm tạo cảm giác mát dịu cho thành phố nhiệt đới.

Ít người biết, nơi đây còn là di tích cháy bỏng một thời. Nếu du khách dừng lại trước tấm bia, hướng mặt vào trụ sở UBND TPHCM, sẽ đọc được những dòng chữ khắc trên bia: “Nơi đây, vào trưa ngày 25-8-1945, UBND Hành chánh lâm thời Nam bộ đã làm lễ ra mắt trước nửa triệu nhân dân thành phố và các vùng lân cận, họp mít tinh chào mừng chính quyền cách mạng và cuộc khởi nghĩa thành công”.

Ngày lại ngày, vòng xoay Nguyễn Huệ vẫn đồng hành cùng nhịp sống người dân  thành phố.

LÊ VĂN SÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.