Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật hở hàm ếch: Hôm nay sẽ kết luận nguyên nhân

Sự cố 3 trẻ tử vong trong chương trình phẫu thuật “Nụ cười” do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) triển khai đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Ngày 27-8, bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh sự cố này.

* Phóng viên:
Dư luận đang rất quan tâm đến việc vì sao OSCA không có giấy phép khám chữa bệnh, nhưng vẫn phẫu thuật cho hàng ngàn trẻ em, trong đó đã 4 lần thực hiện tại Khánh Hòa, và lần này thì xảy ra sự cố. Ý kiến của ông về việc này thế nào?

* Bác sĩ BÙI XUÂN MINH: Riêng tại Khánh Hòa, OSCA đã tổ chức 4 lần phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật về hàm ếch. Ba lần trước mọi chuyện đều suôn sẻ. Vì thế, lần này, khi phía OSCA trình chủ trương, Sở Y tế Khánh Hòa đồng ý và kèm theo những ràng buộc cần thiết, như cuộc họp ngày 27-8 với Cục Khám chữa bệnh mà Sở Y tế Khánh Hòa đã nêu. Dù chưa có giấy phép khám chữa bệnh, nhưng OSCA đã được cấp phép trong hoạt động khoa học về chấn thương chỉnh hình. Ngoài ra, hiện chưa có thông tư mới hướng dẫn công tác quản lý khám chữa bệnh nhân đạo, nên ngành y tế vẫn áp dụng theo Thông tư 07 với chức năng chính là hướng dẫn hoạt động nhân đạo, tạo điều kiện cho OSCA thực hiện.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh trả lời báo chí.

* Trách nhiệm giám sát và quy trình hoạt động trong sự việc này có vấn đề gì chưa đúng, thưa ông?

* Đến thời điểm này phía OSCA đã phẫu thuật miễn phí cho hơn 2.500 cháu ở khắp cả nước, không riêng gì Khánh Hòa. Trung tâm OSCA đã làm rất tốt chức năng của một nhà từ thiện. Trong sự việc lần này, từ quy trình khám sàng lọc đến gây mê, phẫu thuật họ đều tiến hành đúng quy trình. Riêng về giám sát phẫu thuật, phía Bệnh viện Quân y 87 là đơn vị có trách nhiệm giám sát. Khi sự cố xảy ra, phía Bệnh viện Quân y 87 cũng đã nhanh chóng cùng với phía OSCA sơ cứu cho các cháu. Tuy nhiên, sự việc diễn ra quá nhanh nên không lường hết hậu quả.

* Nhưng vì sao khi phát hiện sự cố sốc thuốc từ những cháu bé đầu tiên được gây mê, các bác sĩ OSCA vẫn tiến hành phẫu thuật cho 9 cháu bé khác, mà không dừng lại tập trung sơ cứu cho các cháu sốc thuốc?

* Trong đợt phẫu thuật lần này có 2 bàn gây mê và 2 phòng mổ, được tiến hành song song. Mỗi ca phẫu thuật hàm ếch rất nhanh. Vì thế, khi có cháu bị sốc thuốc, một số bác sĩ tiến hành sơ cứu, đồng thời vẫn tiến hành mổ cho các cháu khác. Nhưng phân tích cho rõ, thì đây là sự cố hy hữu, hiếm gặp nên các bác sĩ OSCA cũng chưa tiên lượng được hết vấn đề.

Hôm nay (28-8) hội đồng chuyên môn sẽ họp để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự việc đáng tiếc này.

VĂN NGỌC (thực hiện)

>> Vụ phẫu thuật hàm ếch, 3 trẻ tử vong: Trung tâm OSCA phẫu thuật không phép

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).