Vụ án phá rừng phòng hộ ở Đầm Dơi, Cà Mau: Khi cán bộ bảo vệ rừng... phá rừng

Ngày 21-6-2009, hạt Kiểm lâm huyện Năm Căn và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và đại diện chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và ngăn chặn hành vi phá rừng phòng hộ tại các nơi trên, phần tiếp giáp với biển. Tỏ thái độ quyết liệt với hành vi phá rừng phòng hộ, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo tiến hành xét xử nhanh vụ phá rừng phòng hộ tại Đầm Dơi, liên quan đến nhiều cán bộ chủ chốt của huyện mà dư luận đang quan tâm.

Quyền lợi lớn hơn danh dự

Tháng 5-2008, dư luận Cà Mau đã “giật mình” với thông tin – Gần 63ha rừng phòng hộ giàu trữ lượng gỗ thuộc tiểu khu 222,224 tại xã Nguyễn Huân, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đầm Dơi, nằm cách bờ biển phía Đông của Cà Mau hơn 1km đã bị tàn phá để chia cho 13 cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) và vợ, con của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện này làm vuông nuôi tôm.

Ngày 2-6-2009, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kết luận điều tra đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

Phá rừng, xẻ đất làm vuông nuôi tôm. Ảnh: T.L.

Ngày 16-6-2009, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà mau đã chuyển cáo trạng và hồ sơ vụ án sang TAND tỉnh Cà Mau để tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can: Trần Xuân Khuya, PCT UBND huyện Đầm Dơi; Nguyễn Văn Tuồng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Nguyễn Bình Nguyên, Chánh văn phòng huyện; Trần Trung Vũ, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện và Mai Thanh Trúc, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ; với tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” . Bị can Dương Thanh Thạnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, dù biết rất rõ việc làm trên là sai phạm nhưng đã không ngăn cản mà còn “hướng dẫn” cho các “quan tham” cách hợp thức hóa việc những khu phá rừng mà Thạnh đang được giao nhiệm vụ bảo vệ và Thạnh bị truy tố với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Diễn tiến vụ án

Sau khi bàn bạc với Mai Thanh Trúc là Bí thư chi bộ, Phó ban QLRPH Đầm Dơi Trần Trung Vũ (lúc này là Trưởng ban QLRPH Đầm Dơi), đã ký tờ trình số 11/TTr-BQL gửi UBND huyện Đầm Dơi và Phòng NN-PTNT huyện với lý do: xin đào kênh thoát nước rừng và đào khuôn bao hộ nuôi tôm của 12 hộ với diện tích xin là 57,2ha (trong danh sách đó, để “bôi trơn”, Vũ và Trúc đã ghi thêm hai phần đất “tặng” cho Trần Xuân Khuya, PCT UBND huyện và Nguyễn Bình Nguyên, Chánh VP UBND huyện).

Ngày 9-5-2008, Nguyễn Bình Nguyên trình công văn đã có bút phê của Trần Xuân Khuya cho ông Trương Thanh Ngon, PCT UBND huyện để ông Ngon ký công văn số 421 (khi Khuya đang bận đi học).

Có công văn 421 trong tay, Trần Trung Vũ chỉ đạo phòng kỹ thuật tiến hành phân lô giao đất rừng phòng hộ cho 13 hộ và 1 tổ công đoàn của Ban QLRPH (cho phải phép).  

Những chủ đất đang phá rừng, xẻ đất tại tiểu khu 224 thì bị Dương Thanh Thạnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đầm Dơi đi tuần phát hiện. Thạnh lập biên bản và yêu cầu dừng việc đốn cây. Nhận được tin, Trúc báo cáo “sự cố” trên với Vũ. Sau khi tiếp xúc với Vũ, Thạnh đã “hướng dẫn” cho Vũ, Trúc gặp Nguyễn Văn Tuồng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện để làm thủ tục giao đất rừng cho đúng nguyên tắc(?!). Tuồng đã gợi ý Vũ “nên” cấp cho Thạnh và Tuồng mỗi người một phần đất. Tuồng bảo Vũ lập lại danh sách có thêm tên Tuồng và Thạnh thì mới ký, nhưng y nhắc Vũ không nên để tên “các anh cán bộ” mà trong danh sách đề nghị cấp đất phải cấp đất ghi tên vợ mình, vợ con “các anh” cho an toàn.

Sau khi thỏa thuận với nhau, Nguyên đã trực tiếp xử lý công văn này và giao chuyên viên VP huyện soạn quyết định số 419 với nội dung giao 57,2ha đất rừng cho 14 hộ trong danh sách theo Nghị định 01, được Chính phủ ký ban hành ngày 4-1-1995 (trong khi nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8-11-2005. Mặt khác, việc giao khoán đất rừng phòng hộ xung yếu cũng không thuộc đối tượng điều chỉnh của cả hai nghị định này ?!). Nhận đất rừng, 13 hộ cán bộ tiến hành phá rừng, xẻ đất.

Những chiếc xáng cạp đất liên tục ngày đêm và những cây rừng xanh tươi của khu rừng phòng hộ ngã rạp theo tiếng máy cưa đã khiến nhiều cán bộ và bà con sống quanh khu rừng phòng hộ ấy xót xa. Nhiều người không dám báo cáo, bởi trong số những người ra tay triệt phá rừng phòng hộ ấy là vợ, con cán bộ và cả cán bộ cao cấp của huyện. Cuối cùng, một số người dũng cảm đã báo cáo lên tỉnh việc làm sai trái của các quan tham ở huyện.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện thu hồi tất cả các quyết định sai trái có liên quan đã phê duyệt giao khoán, chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ xung yếu đã ký trước đó. Đình chỉ ngay mọi hoạt động đào kênh, chặt phá cây, dọn tuyến, cất nhà, xây dựng cống bọng...13 hộ được chia đất đang phá rừng phòng hộ đã cùng nhau yêu cầu “các cá nhân và tổ chức đã cấp đất sai quy định nhà nước” cho họ phải bồi thường số tiền mà họ đã đầu tư vào việc phá rừng, xẻ đất ?! Riêng hộ Trần Hải Đăng là chưa bỏ vốn đầu tư vào mảnh đất được cấp.

Dư luận chờ đợi sự nghiêm minh của pháp luật

Các cán bộ trở thành bị can trong vụ án này là những cán bộ được Nhà nước giao cho nhiệm vụ bảo vệ khu rừng phòng hộ xung yếu đã cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của Nhà nước và thiệt hại lòng tin của cộng đồng vào cán bộ như: dù rất biết Nghị định 01/CP đã hết hạn từ lâu, một số bị can vẫn “cố áp dụng” NĐ 01 để chia đất rừng cho chính mình và các cán bộ khác. Dù biết khu rừng ấy là rừng phòng hộ xung yếu của tỉnh họ vẫn nhắm mắt làm ngơ để chia nhau “xẻ đất, phá rừng” làm vuông nuôi tôm bất chấp hậu họa sẽ đến với cộng đồng tệ hại thế nào. 

Việc chia đất rừng phòng hộ xung yếu có liên quan đến một số nhân viên, con em, người thân của một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện Đầm Dơi là việc làm sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ biến chất, việc làm ấy đã khiến dân mất lòng tin vào cán bộ. Vì thế, vụ án này không chỉ là vụ án xâm phạm lợi ích kinh tế Nhà nước, gây thiệt hại cho môi trường sống mà đây còn là vụ án của lòng dân. Một vụ án tham nhũng tại Cà Mau mà dư luận đang chờ đợi sự nghiêm minh của pháp luật.

Danh sách 14 hộ nhận đất

1. Trương Ánh Nguyệt (vợ của Nguyễn Đức Nhựt, Bí thư xã Tạ An Khương).

2. Nguyễn Hồng Cúc (vợ của Phó GĐ Sở Nội vụ tỉnh).

3. Trần Cẩm Nhung (vợ bị can Nguyễn Bình Nguyên).

4. Phạm Kiều Nghi (con Phó Bí thư huyện ủy Đầm Dơi).

5. Phạm Thị Hận (vợ bị can Nguyễn Văn Tuồng).

6. Nguyễn Văn Dương (CB BQLRPH).

7. Nguyễn Chí Thông (Phó lâm trường BQLRPH).

8. Nguyễn Chí hiện (CB BQLRPH).

9. Lê Minh Dưỡng (CB BQLRPH).

10. Trần Thiện Ven (CB BQLRPH).

11. Hồ Hoàng Huynh (CB BQLRPH).

12. Hồ Tuấn Hải (CB BQLRPH).

13. Bị can Dương Thanh Thạnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đầm Dơi.

14. Trần Hải Đăng (con của bị can Trần Xuân Khuya, Phó CT UBND huyện)

Thúy Thúy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn