Vụ bác sĩ phi tang xác khách hàng xuống sông: Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm

Hôm qua 24-10, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội về vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường làm chết khách hàng rồi ném xác phi tang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhận định: Vụ việc này có thể nói xảy ra ngoài sự tưởng tượng, suy nghĩ bình thường của mọi người. Mức độ vi phạm không chỉ rất nghiêm trọng về mặt phẩm chất đạo đức đối với một người thầy thuốc mà ngay cả về mặt lý trí của con người. Hướng xử lý hậu quả do bác sĩ đó gây ra cũng vượt quá ngưỡng mà mọi người có thể suy nghĩ được. Vì thế, mức độ chấn động gây ra đối với mọi người trong xã hội rất lớn. Việc xử lý vụ việc này phải rất đồng bộ, cương quyết để không những giải quyết xong vụ việc này mà còn có giá trị giáo dục, cảnh báo, răn đe trong tương lai.

Liên quan đến trách nhiệm vụ việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói: Tôi nghe có ý kiến nói lỗi thuộc về tất cả, hệ thống cơ chế chính sách quản lý hiện nay về các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân từ khâu cấp phép, sau cấp phép thì hậu kiểm, kiểm tra hoạt động của cơ sở ấy vì có khi đăng ký xin cấp phép hoạt động ngành nghề này nhưng những người thực hiện lại lén chuyển sang làm một việc khác… TP Hà Nội là nơi xảy ra vụ việc nhưng nhiều nơi, nhiều cơ quan ban ngành phải có trách nhiệm cùng xử lý. Thậm chí cả vấn đề cơ chế chính sách, lâu nay chúng ta muốn tạo ra sự thông thoáng để người dân có thể tự lựa chọn dịch vụ y tế cho mình nhưng bây giờ cũng cần tính lại xem độ thoáng đến mức nào là vừa, giới hạn những dịch vụ này được làm đến mức nào, việc nào không được phép.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, bây giờ tất cả các khâu phải rà soát lại hết, không được chừa khâu nào. Chẳng hạn về vấn đề quảng cáo, những người đăng quảng cáo về thẩm mỹ viện này có phải chịu trách nhiệm không? Vậy nên rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm về việc này.

HÀM YÊN ghi


Thanh tra toàn diện các cơ sở thẩm mỹ trên toàn quốc

* Vẫn chưa tìm được thi thể chị Huyền

(SGGP).- Chiều 24-10, sau 5 ngày thi thể của chị Lê Thị Thanh Huyền bị bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xuống sông Hồng phi tang, cơ quan công an và gia đình nạn nhân vẫn chưa tìm được xác chị.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước đề nghị chỉ đạo các sở y tế tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, thanh tra toàn diện các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ việc thực hiện các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc, thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa…); quy trình kỹ thuật chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ; quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề; giấy phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh. Xử lý kịp thời các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ hoạt động trái quy định, quảng cáo sai sự thật nhằm thu lợi bất chính đối với người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã công khai danh sách 33 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ viện và 3 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội được cấp phép hoạt động thẩm mỹ để người dân nắm bắt thông tin. Sở Y tế lưu ý là phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được làm một số thủ thuật đơn giản quy định trong giấy phép hành nghề như: cắt mí mắt, xăm mày… mà không được thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, hút mỡ. Tất cả dịch vụ thẩm mỹ có gây mê đều phải thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ - nơi có đủ giấy phép và các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24, chăm sóc hậu phẫu.

KHÁNH NGUYỄN

- Vụ bác sĩ phi tang xác khách hàng xuống sông: Gây án xong vẫn đi làm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />