Vũ điệu vàng

Giá vàng thế giới tiếp tục vượt mốc kỷ lục 1.770 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 9-8 và lần đầu tiên vượt mặt “người anh em” bạch kim kể từ cuối năm 2008. Các báo chuyên ngành kinh tế trên thế giới đều đồng loạt nhận định hiệu ứng tên lửa này xảy ra sau khi Công ty Standard & Poor’s (S&P) lần đầu tiên hạ mức tín nhiệm nợ công của Mỹ từ AAA xuống còn AA+ vào thứ sáu tuần trước.

Quyết định này của S&P đã khiến cho vàng dự trữ trở thành kênh đầu tư an toàn nhất trong thời điểm này. Những ngày qua, các nhà đầu tư đang dồn tiền vào kim loại quý này khi họ tiếp tục mất niềm tin vào cổ phiếu và đồng USD yếu ớt.

Cách đây 10 năm, giá vàng khiêm tốn ở mức 268 USD/ounce. Lúc đó nhiều người dự báo vàng sẽ không còn đóng vai trò bản vị vàng cho các ngân hàng trung ương, các ngân hàng ồ ạt bán vàng ra và một số mỏ vàng châu Phi đóng cửa.

Cách đây 1 năm, rất nhiều người vui mừng khi thấy vàng cán mức 1.200 USD/ounce. Còn ngày hôm nay, vài giờ sau khi giá vàng đạt kỷ lục mới, giới phân tích đồng loạt nâng mức dự đoán rằng giá vàng hoàn toàn có thể vượt 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Thậm chí hãng tín dụng JPMorgan còn cho rằng đỉnh điểm của giá vàng cuối năm nay sẽ là 2.500 USD/ounce cho dù có những biến động kinh tế lớn xảy ra. Nhận định này dựa vào sự so sánh với mức giá của năm 1980, khi ấy giá vàng đã bị điều chỉnh tăng cao theo mức lạm phát và tương đương với giá 2.500 USD/ounce hiện nay.

Các nhà đầu tư bắt đầu đặt cược vào giá vàng khi đang xem xét những đề nghị hấp dẫn của các công ty kinh doanh vàng cho quyền các nhà đầu tư mua ngay những hợp đồng vàng với mức giá đã được định sẵn là 1.800 USD/ounce vào tháng 10 và 2.000 USD/ounce vào tháng 12.

Một số nhà đầu cơ còn vẽ ra viễn cảnh của những năm 1970, khi mà tác động tương tự như trên đã đẩy giá vàng lên 850 USD/ounce, nhưng sau đó mất giá đến 65%, một kỷ lục về mức điều chỉnh giá vàng theo lạm phát mà đến nay vẫn chưa bị phá vỡ.

Giống như trong quá khứ, sự lo lắng và thiếu tự tin của nhiều cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ càng làm cho vàng tỏa sáng. Bên cạnh đó, việc giá vàng tăng cao còn phụ thuộc vào những lo ngại ngày càng lớn về nợ công và kỳ vọng vào việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng nản chí trong việc dồn vốn vào một đồng ngoại tệ được yêu thích khác, như đồng franc Thụy Sĩ hay yên Nhật, sau các động thái gần đây của chính phủ 2 nước này cố gắng kiềm chế đồng tiền của họ không tăng giá.

Dù vậy, các nhà phân tích nhận định giá vàng đã không theo kịp sự tụt dốc của mức lãi suất điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ. Công ty Môi giới tài chính MF Global lại cho rằng thị trường vàng sẽ giảm trong ngắn hạn, xuống 1.607 USD/ounce trong vòng 1 đến 2 tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà môi giới lưu ý rằng về dài hạn giá vàng vẫn sẽ tiếp tục tăng vì các ngân hàng trung ương có khả năng mua vào với số lượng lớn, các dòng vốn đầu tư thương mại vẫn đổ vào vàng và các số liệu kinh tế yếu kém vẫn còn đang tiếp diễn. Dù vàng đang rất hấp dẫn nhưng trên thực tế các chính phủ không thể ghìm giá bằng cách thu mua vào, vì sẽ càng làm tăng nỗi lo vàng tiếp tục đè nặng lên các đồng tiền giấy. 

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.