Vụ giếng nước của người dân ở Hà Tĩnh bị nhiễm dầu: Do rò rỉ tẹc dầu của doanh nghiệp

SGGPO
Ngày 27-4, một lãnh đạo UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh  - CTCP (Mitraco) vừa có văn bản số 56/TCT-KTMT gửi Tổ công tác của UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ tẹc chứa dầu tại kho trung chuyển thạch cao của công ty làm ảnh hưởng đến giếng nước sinh hoạt của các hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê thời gian vừa qua.

Tin liên quan

>> Video: Giếng nước của người dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bị nhiễm dầu

Theo nội dung văn bản: “Sau khi xảy ra việc ô nhiễm các giếng nước tại một số hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê ngày 8-4-2018, với vai trò một đơn vị đóng trên địa bàn, Mitraco đã chỉ đạo lãnh đạo cùng các phòng chuyên môn tích cực tham gia cùng đoàn. Đồng thời, chỉ đạo kho trung chuyển thạch cao kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cho đào tẹc dầu 25.300 lít lên để kiểm tra...

Trong quá trình tham gia cùng Tổ công tác (Tổ công tác gồm đại diện các sở, ngành, Công an tỉnh, UBND huyện Hương Khê, xã Hương Trạch…, các nhà khoa học) đào khẩu diện các khu vực truy tìm nguyên nhân và xác định phạm vi ảnh hưởng vào ngày 19-4-2018, cũng như trong khi đào tẹc dầu 25.300 lít kiểm tra thấy có một vết nứt dài 2,5cm. Qua soát xét, Mitraco nhận thấy nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên là do rò rỉ từ tẹc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố ngoài ý muốn, do công tác quản lý của Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao”.


Vụ giếng nước của người dân ở Hà Tĩnh bị nhiễm dầu: Do rò rỉ tẹc dầu của doanh nghiệp ảnh 1 Dùng vật dụng nhúng vào nước giếng nhiễm dầu và châm lửa đốt cháy
“Để xử lý nhanh sự cố ô nhiễm dầu nói trên, Mitraco kính đề nghị UBND huyện Hương Khê, Tổ công tác cho phép được tham gia vào đoàn xử lý sự cố để chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan kịp thời và xin chịu chi phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố”, văn bản nêu.
Vụ giếng nước của người dân ở Hà Tĩnh bị nhiễm dầu: Do rò rỉ tẹc dầu của doanh nghiệp ảnh 2 Nước giếng sinh hoạt của người dân ở Tân Phúc, Hương Trạch bị nhiễm dầu
Theo một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê, theo quy định của Luật môi trường, tổ chức hay cá nhân tác động, gây ô nhiễm đến môi trường đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật... Trước mắt, Mitraco phải chủ động nguồn kinh phí, có trách nhiệm thuê đơn vị đủ điều kiện, chuyên môn xử lý môi trường khu vực bị ô nhiễm dầu một cách đảm bảo.
Mặt khác, chủ động phối hợp với người dân để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt tránh tình trạng người dân hoang mang, lo lắng gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn... Huyện giao việc thỏa thuận đền bù giữa doanh nghiệp và người dân cho UBND xã Hương Trạch làm, còn phía huyện chỉ tham gia giám sát…
Vụ giếng nước của người dân ở Hà Tĩnh bị nhiễm dầu: Do rò rỉ tẹc dầu của doanh nghiệp ảnh 3 Người dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch khi đào hố đất lên và phát hiện dầu rỉ ra từ mạch nước ngầm
Như tin đã đưa, vào ngày 8-4-2018 tại gia đình ông Nguyễn Xuân Hải ở tổ liên gia 9, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bắt đầu phát hiện trong giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu diezen; những ngày sau đó tiếp tục phát hiện tại một số giếng nước sinh hoạt của một số hộ dân khác ở thôn Tân Phúc (gần với gia đình ông Nguyễn Xuân Hải) cũng bị nhiễm dầu diezen, không thể sử dụng để tắm giặt, ăn uống được.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các Sở ban ngành chức năng liên quan và chính quyền huyện Hương Khê, xã Hương Trạch vào cuộc kiểm tra, xác định làm rõ nguyên nhân.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Thu hồi khu đất 148.259m² tại phường An Phú, quận 2

Do khu đất này đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng quy định.

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU