Vụ giếng nước hôi thối ở Quảng Ngãi: Nước ngầm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh

SGGPO
Ngày 22-4, liên quan đến vụ việc giếng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại thôn Phước Hòa (xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi đã có kết quả kiểm tra.

Tin liên quan

Theo đó, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra thực tế các giếng nước có dấu hiệu ô nhiễm tại thôn Phước Hòa. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước của 4 hộ dân tại khu vực.

Qua kết quả phân tích 4 mẫu nước giếng tại thôn Phước Hòa thì có 3/4 mẫu nước ngầm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh (các chỉ số Pemanganat, Coliform vượt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dưới đất).

Vụ giếng nước hôi thối ở Quảng Ngãi: Nước ngầm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh ảnh 1 Nước giếng ở thôn Phước Hòa có màu vàng, mùi hôi thối. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau; tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, hệ thống nhà vệ sinh (hầm tự hoại 3 ngăn)… chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng cách, thải ra môi trường làm chất ô nhiễm ngấm vào đất và theo dòng chảy của mạch nước ngầm.

Ông Cao Văn Cảnh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để đảm bảo sử dụng nguồn nước, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng lọc nước và khử Clo trong nước để xử lý ô nhiễm.

Để có cơ sở đánh giá, nhận định chuẩn xác, Sở TN-MT tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng theo dõi tình hình môi trường trong khu vực.

Trước đó, Báo SGGP đã thông tin "Nước giếng hôi thối, người dân không dám dùng tắm rửa, nấu nướng", phản ánh về việc người dân thôn Phước Hòa phát hiện giếng khoan và giếng đào ở trong thôn có hiện tượng đổi màu vàng đậm và có mùi hôi rất khó chịu.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />