Vụ hàng trăm người vây cổng Nhà máy vàng Phước Sơn (Quảng Nam): Vẫn chưa có phương án trả nợ

Cho đến ngày 29-12, Nhà máy vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền địa phương khuyên các chủ nợ không vây cổng nhà máy. Tuy nhiên, các phương án trả nợ vẫn chưa được công ty này đưa ra khiến người dân hết sức lo lắng.

Đến nay đã xuất khẩu được khoảng 5 tấn vàng nhưng Công ty vàng Phước Sơn vẫn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Sau nhiều ngày xảy ra sự việc hàng trăm người dân vây quanh cổng Nhà máy vàng Phước Sơn (đóng chân tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) khiến nhà máy này phải tạm ngừng hoạt động, đến ngày 28-12, nhà máy này hoạt động trở lại khi chính quyền địa phương khuyên người dân ngừng việc cản trở hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên, đến nay Công ty vàng Phước Sơn vẫn chưa đưa ra phương án trả nợ cho các chủ nợ, trong đó có nhà thầu xây dựng, tiểu thương và chủ khách sạn tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn). Với lý do đang nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch, Công ty vàng Phước Sơn và đại diện Besra Việt Nam vẫn chưa làm việc với chính quyền huyện Phước Sơn và tỉnh Quảng Nam để tìm kiếm phương án giải quyết vụ việc khiến người dân hết sức lo lắng.

Chiều 29-12, trao đổi với PV Báo SGGP về việc Công ty vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) nợ tiền, ông Đỗ Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) và cũng là một trong những “chủ nợ” lớn nhất của Công ty vàng Phước Sơn hiện nay, cho biết: vợ chồng ông góp vốn với Công ty Quảng An (do bà Nguyễn Thị Mai làm Giám đốc) để làm ăn. Trong 10 năm qua, Công ty Quảng An là đối tác với Công ty vàng Phước Sơn với tư cách là nhà thầu xây dựng và hợp đồng vận chuyển quặng từ mỏ về nhà máy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Công ty vàng Phước Sơn nợ nần với số tiền lớn, trong thời gian dài nhưng không trả. Hiện số tiền Công ty vàng Phước Sơn nợ Công ty Quảng An là 18,8 tỷ đồng. Hồi tháng 10 vừa qua, Công ty Quảng An đã yêu cầu Công ty vàng Phước Sơn trả nợ và công ty này đã cam kết trả 5 tỷ đồng/tháng nhưng đến nay vẫn chưa trả. Cách đây vài hôm, Công ty vàng Phước Sơn lại một lần nữa cam kết trả trước 1,4 tỷ đồng cho Công ty Quảng An nhưng đến nay chỉ mới trả được 210 triệu đồng. Dự kiến trong ngày nay (30-12), UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phước Sơn và Công ty vàng Phước Sơn làm việc với các chủ nợ để tìm phương án giải quyết nợ nần cho các bên.

Được biết, hiện nay Công ty vàng Phước Sơn nợ tiền thuế Nhà nước khoảng 190 tỷ đồng và khoảng 30 tỷ đồng với các đối tác là những công ty xây dựng, nhà thầu, tiểu thương…

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: