Vụ khiếu nại bản quyền nhân vật trên VTV sẽ có kết luận trong tháng 8

* VTV bị tố dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự

Sau khi tiếp nhận ý kiến các bên liên quan, Cục Bản quyền tác giả cho hai bên thời gian một tuần để đưa ra các bằng chứng, tư liệu nhằm bảo vệ quyền của các bên. Nội trong tháng 8, các đơn vị chức năng sẽ có kết luận chính thức về vụ việc.

Ngày 2-8, Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT-DL đã có buổi làm việc với ông Lưu Mạnh Tiến, người nhận là tác giả của các nhân vật hoạt hình Gà Con, đã có đơn khiếu nại yêu cầu làm rõ các giấy chứng nhận do cục này cấp cho Công ty Kim Cương sử dụng trong chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” của VTV. Tuy nhiên, buổi làm việc này vẫn chưa phân định được trắng đen như mong muốn.

Tên giống tên, hình giống hình...

Ông Lưu Mạnh Tiến (đạo diễn, họa sĩ lấy bút danh Lưu Tiến) cho biết đơn khiếu nại của ông gửi Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL) từ ngày 1-4, nêu rõ chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” trên VTV đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình, tên các nhân vật và tên chương trình do ông là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu.

Cụ thể theo các tài liệu của ông Tiến đưa ra trong đơn khiếu nại này chỉ rõ: “Các tài liệu, hình ảnh, phim ảnh tôi đã công bố rộng rãi, thì hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, nhân vật Sâu Xanh, tên chương trình Ban nhạc Gà Con - Ban nhạc Siêu Chíp - ChickenBand trên VTV do tôi là chủ sở hữu đồng thời là tác giả. Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” trên VTV2 đã sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Gon, nhân vật Sâu Xanh, tên Siêu Chíp mà không được sự cho phép của tôi bằng văn bản là không hợp pháp, xâm phạm quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ của tôi”.

Ông Tiến nói thêm: Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” bắt đầu lên sóng trên kênh VTV2 từ khoảng năm 2014 và phát sóng liên tục đến nay. Chương trình này có sử dụng nhiều kiểu hình ảnh khác nhau của các nhân vật tương tự, sao chép với hình ảnh các nhân vật mà tôi là tác giả đồng thời là chủ sở hữu. Từ năm 2015, chương trình này bắt đầu sử dụng hình ảnh các nhân vật Gà Con hình dạng béo tròn có tạo hình sao chép giống hệt các nhân vật Gà Con mà tôi là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu từ năm 2009.

Sau khi phát hiện những đứa con tinh thần của mình bị sử dụng mà không được xin phép, ông Tiến đã có đơn gửi một số đơn vị liên quan. Giữa tháng 6, VTV cũng đã có buổi làm việc với ông Tiến cũng như đơn vị sản xuất chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” - bị cho là đang xâm hại bản quyền - nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Nhân vật Gà Con của ông Tiến (trái) năm 2009 và Gà Con của đối tác VTV (phải) năm 2015

Phía bị tố cáo là vi phạm bản quyền cũng cho rằng mình không sai vì trong quá trình sản xuất chương trình, nhà sản xuất đã có đầy đủ bản quyền sở hữu kịch bản “nội dung, hình thức thể hiện, tên nhân vật” và “hình thức thể hiện nhân vật hoạt hình” đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả mang tên tác giả Nguyễn Thu Hà.

Bà Hà cho rằng tên chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” (đã đăng ký và được cấp bản quyền) khác với tên chương trình mà ông Lưu Mạnh Tiến đã được cấp đăng ký là Ban nhạc Siêu Chíp - Chickenband. Và tác giả của chương trình này khẳng định nội dung và hình ảnh chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên VTV2 từ năm 2014 đến nay hoàn toàn phù hợp với nội dung đã đăng ký bản quyền.

Vì thế, ông Tiến tiếp tục có đơn gửi Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT-DL để tìm lại công bằng.

Đẩy "bóng trách nhiệm" sang đối tác, liệu có ổn?

Với VTV thì đây không phải vụ kiện về bản quyền đầu tiên đơn vị này gặp phải mà trước đó nhà đài cũng bị “tố” vi phạm bản quyền khi sử dụng cảnh quay flycam của ông Bùi Minh Tuấn mà không xin phép tác giả.

Vụ kiện này dẫn đến việc tháng 2-2016, kênh YouTube có tên VTV - Đài Truyền hình Việt Nam nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động do có khiếu nại của bên thứ ba về vấn đề bản quyền. Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung.

Sau vụ việc này, VTV cũng đã có những thông báo nói rõ việc đã và đang triển khai những biện pháp xử lý nghiêm, chặt chẽ trong vấn đề bảo vệ bản quyền, quyền tác giả.

Liên quan tới những khiếu nại của ông Tiến, VTV cũng cho rằng đây là vấn đề tranh chấp quyền tác giả giữa ông Tiến và Công ty Kim Cương. Quan điểm của VTV là đề nghị hai bên làm việc trực tiếp với nhau hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Song dư luận cũng đặt câu hỏi việc đẩy quả bóng trách nhiệm sang chân của đối tác có phải là cách hành xử hợp lý của một cơ quan báo chí lớn như VTV?

Trao đổi với PV Báo SGGP, chiều 2-8, ông Lưu Mạnh Tiến cho biết: Người nhận là tác giả của chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” đã không có mặt, tuy nhiên, buổi làm việc vẫn được tiến hành như đã định. Sau khi tiếp nhận ý kiến trực tiếp từ các bên liên quan, Cục Bản quyền tác giả cho hai bên thời gian một tuần để đưa ra các bằng chứng, tư liệu liên quan nhằm bảo vệ quyền của các bên. Nội trong tháng 8, sau khi xem xét các bằng chứng, các đơn vị chức năng sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

VTV bị tố dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự

(SGGP).- Chiều 2-8, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo với báo chí về kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép của được phát trong chương trình Chuyển động 24H trên kênh truyền hình VTV1.

Theo đó, vào ngày 4 và 5-5-2016, VTV1 phát sóng phóng sự điều tra phản ánh tình trạng phá rừng trên địa bàn một số huyện của tỉnh Đắk Lắk. Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, cơ quan công an đã làm việc với những người có mặt trong phóng sự gồm: ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Theo lời của những người này, trong tháng 4-2016, có 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà ông Dinh xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của họ. Ba người này đề nghị ông Dinh đi mượn cưa lốc, rồi vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo sự hướng dẫn), nhóm phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng.

Qua kiểm tra hiện trường quay phóng sự, cơ quan chức năng xác định khu vực này là rẫy của ông Dinh tại tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng, mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996. Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự.

TIẾN NAM

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.