Vụ mất thiết bị phóng xạ: Có dấu hiệu chiếm đoạt chất phóng xạ

(SGGP).- Ngày 14-4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, liên quan đến việc nguồn phóng xạ tại Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT) bị thất lạc trong thời gian qua, bước đầu cơ quan điều tra Công an tỉnh BR-VT xác định một số nhân viên, lãnh đạo nhà máy đã thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu chiếm đoạt chất phóng xạ được quy định tại điều 236 và Bộ luật Hình sự và tội vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ được quy định tại điều 237 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, cơ quan điều tra đã làm việc với ông Đào Đức Hùng (55 tuổi), nhân viên phụ trách an toàn bức xạ cũ của nhà máy. Theo đó, vào tháng 9-2014, một dây chuyền sản xuất của nhà máy có sự cố nên phải ngừng hoạt động, nguồn phóng xạ được tháo dỡ cất vào kho số 3. Tuy nhiên, do công nhân phản ứng vì sợ nguy hiểm nên ngay trung tuần tháng 11-2014, nhà máy đã chuyển nguồn phóng xạ để bên hông kho số 3. Sáng 17-11-2014, khi phát hiện nguồn phóng xạ bị mất, ông Hùng đã báo cáo với lãnh đạo nhà máy nhưng mãi đến ngày 25-3-2015, thông tin về nguồn phóng xạ bị mất mới được công khai.

Theo ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh BR-VT, đến ngày 14-4, lực lượng chức năng của tỉnh đã ngưng tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc tại bãi rác Kbec Vina (huyện Tân Thành), sau nhiều ngày không tìm ra đầu mối. Những ngày tới, công tác tìm kiếm sẽ được mở rộng sang địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Liên quan đến vụ mất thiết bị phóng xạ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo và yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH-CN, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, xem xét các dấu hiệu vi phạm quy định bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ để xử lý theo pháp luật; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

ĐỨC TRUNG - LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

Trong lúc tuần tra, kiểm soát trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho biết, Cục CSGT đã phát hiện 2 lái xe ô tô dương tính với ma túy và 20 người nhập cảnh trái phép.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…