Vụ mẹ và thai nhi tử vong, bệnh viện An Sinh có thiếu sót

(SGGP).- Chiều 5-5, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Hội đồng khoa học kỹ thuật để làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Huỳnh Thị Kim Yến và thai nhi 30 tuần tuổi. Theo kết luận của Hội đồng khoa học của Sở Y tế TPHCM, bệnh nhân bị tiền sản giật, có biến chứng nặng (hội chứng Hellp) và xuất huyết não. Nguyên nhân tử vong do xuất huyết não. Bác sĩ BV An Sinh đã không phát hiện ra tiền sản giật nên không có hướng xử lý thích hợp. BV An Sinh cũng có những thiếu sót về quy định trong quy trình chẩn đoán và hội chẩn.

Tối 1-4, chị Yến (ngụ tại 94 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình) đang mang thai 30 tuần tuổi, bỗng nhiên có triệu chứng phù đột ngột, phù mi mắt và đau bụng âm ỉ. Đến 2 giờ 30 phút ngày 2-4, gia đình đưa chị Yến vào BV An Sinh cấp cứu. Qua thăm khám, dù phát hiện huyết áp chị Yến 140/80mm Hg nhưng các bác sĩ BV An Sinh lại chẩn đoán chị Yến bị rối loạn tiêu hóa và theo dõi viêm ruột thừa. Đến 17 giờ cùng ngày, sau khi siêu âm vẫn không thấy chị Yến bị viêm ruột thừa nên đã đồng ý cho chị Yến xuất viện. Tuy nhiên trên đường về nhà chị Yến đã rơi vào hôn mê. Gia đình lại đưa chị Yến trở lại BV An Sinh để cấp cứu. Lúc này, bác sĩ BV An Sinh mới cho biết chị Yến bị tiền sản giật và chuyển chị Yến tới BV Chợ Rẫy. Khi vào đến BV Chợ Rẫy chị Yến đã rơi vào tình trạng xuất huyết não và hôn mê sâu. Do bệnh tình quá nặng, chị Yến đã tử vong vào ngày 3-4. Kết luận ban đầu là bệnh nhân tử vong do xuất huyết não.

Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu BV An Sinh tiếp tục kiểm điểm để làm rõ năng lực, trình độ chuyên môn, trách nhiệm cá nhân, tập thể BV. Sau khi có kết quả cuối cùng, Sở Y tế sẽ báo cáo lên Bộ Y tế, UBND TP và có hướng xử lý thích hợp. Hiện Sở Y tế cũng đã yêu cầu BV An Sinh đình chỉ công tác về chuyên môn đối với các y bác sĩ liên quan vụ việc này.

T.Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc