Vụ Mường Thanh xây sai phép 104 căn hộ chung cư ở Đà Nẵng: Chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở

SGGPO
Liên quan đến sai phạm tại Công trình Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), trong khi các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đang triển khai các phương án cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư đã bán và bố trí 39 hộ dân vào ở thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức dư luận.

Tin liên quan

Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà xây sai phép 104 căn hộ

Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà xây sai phép 104 căn hộ

Liên quan đến sai phạm tại Công trình Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), ngày 14-6 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ xây trái phép tại đây...

Việc Đà Nẵng cương quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép của Mường Thanh đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đang triển khai các phương án cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư đã bán và bố trí 39 hộ dân vào ở thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức dư luận.

“Phù phép” nhà trẻ, nhà để xe thành căn hộ để bán   

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17-2-2016, quy mô 42 tầng + 2 tầng hầm.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, ngày 26-9-2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC với mức phạt 40 triệu đồng.

Trong quyết định xử phạt, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình vi phạm và gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An để theo dõi, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp tiền xử phạt và ngừng thi công một gian.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, chủ đầu tư thi công trở lại nên Sở Xây dựng đề nghị UBND phường Mỹ An ban hành Quyết định đình chỉ thi công.
Quyết định đình chỉ thi công số 139/QĐ-UBND ngày 18-4-2017 nêu rõ: “Trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày có Quyết định đình chỉ, Chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ và phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu”.

Ngày 9-5-2017, Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Vụ Mường Thanh xây sai phép 104 căn hộ chung cư ở Đà Nẵng: Chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở ảnh 1 Mặc dù xây dựng sai phép 104 căn hộ  và công trình chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã bố trí dân vào ở 

Xét thấy chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định nhưng vẫn bàn giao nhà cho đối tác vào ở, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo các đơn vị có liên quan có giải pháp xử lý đối với các trường hợp vào ở tại khối căn hộ khi công trình chưa đủ điều kiện sử dụng.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư ngừng việc bàn giao căn hộ cho các đối tác, khách hàng vào sử dụng tại Khối căn hộ chung cư khi công trình này chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Theo Điều 100 và 101 Luật Nhà ở, trong nhà chung cư, các công trình công cộng khác (trừ các công trình kinh doanh hoặc phải bàn giao cho nhà nước), chỗ để xe (xe đạp, xe cho người khuyết tật, xe 2 bánh, xe 3 bánh) thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Theo Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ thì diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thời hạn ổn định lâu dài.

Do đó, việc chủ đầu tư đề xuất bố trí một số tiện ích chung cư dùng chung với khối khách sạn là không phù hợp với mục đích, thời gian sử dụng đất chung trong nhà chung cư (đất xây dựng khối khách sạn là đất sản xuất kinh doanh, có thời hạn sử dụng đất không cùng với khối chung cư). Vì vậy, Sở Xây dựng không đồng ý đề nghị điều chỉnh công năng của chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 30-3-2016, để việc mua bán bất động sản (nhà ở) hình thành trong tương lai đúng pháp luật, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi DNTN xây dựng số 1 Điện Biên – chủ đầu tư công trình - trả hồ sơ đề nghị cho phép mở bán căn hộ chung cư tại Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục báo cáo cơ quan chức năng cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Tuy nhiên, Chủ đầu tư không chấp hành mà vẫn mở bán cho người dân.

Sau khi chấp hành nộp phạt, chủ đầu tư đề xuất một số giải pháp để điều chỉnh công năng. Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư, lãnh đạo thành phố và các Sở ngành đã có chủ trương đầu tư xây bãi đỗ xe ngầm tại khu đất thuộc khu dân cư phía đông xưởng 38 và 387, phường Mỹ An với 45.000m2 theo hình thức đấu thầu.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng có văn bản gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có văn bản trả lời: "Việc thay đổi công năng sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tác, khách hàng, vì vậy chủ đầu tư cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các công năng ban đầu như đã cam kết (nếu có) với khách hàng, đối tác của mình và cam kết thực hiện đảm bảo đủ chỗ đậu xe cho dự án".

Tuy nhiên, sau gần 2 năm, kể từ thời điểm Đà Nẵng thống nhất chủ trương đối với việc chuyển đổi công năng đối với dự án, chủ đầu tư chưa triển khai bất cứ nội dung nào.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã tự ý bàn giao căn hộ vi vi phạm cho đối tác (39/104 căn hộ vi phạm), vì vậy, ngày 29-1-2018, UBND thành phố có chủ trương hủy bỏ việc đấu thầu dự án để xây dựng bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo tại khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và 387.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho biết: Ngày 13-3-2018, Sở Xây dựng nhận được văn bản của chủ đầu tư về việc điều chỉnh một số công năng công trình. Trong đó, chủ đầu tư viện dẫn Công văn số 650/HĐXD-QLDA ngày 14-8-2017 của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng và đề nghị xây dựng bổ sung Nhà để xe máy cao 8 tầng (theo bản vẽ thể hiện cao 5 tầng) và điều chỉnh một số công năng công trình tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Qua kiểm tra, ngày 28-3-2018, Sở Xây dựng có văn bản không thống nhất xem xét đề nghị chuyển đổi công năng của chủ đầu tư vì mật độ xây dựng vượt quá quy chuẩn theo QCXDVN 01:2008 của Bộ Xây dựng (67,5%/60%). 

Đối với việc đề nghị chuyển đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư thành căn hộ các chức năng công cộng khác tại dự án phải đảm bảo các chỉ tiêu bắt buộc theo Quy chuẩn và phải có ý kiến thống nhất của tất cả người mua nhà tại dự án.

Cam kết nhưng…không thực hiện

Ngày 29-1-2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An xử lý những sai phạm của Mường Thanh theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, giao UBND quận Ngũ Hành Sơn mời Chủ đầu tư để phối hợp triển khai thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, UBND quận Ngũ Hành Sơn có văn bản yêu cầu DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tổ chức tự tháo dỡ phần công trình sai phép từ tầng 2 đến tầng 5 Khối chung cư thuộc dự án Công trình Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày 16-4-2018. Trước khi tháo dỡ đề nghị Chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân đang ở từ tầng 2 đến tầng 5 Khối chung cư trên.

Quá thời hạn 45 ngày, trường hợp Chủ đầu tư không chấp hành tự tháo dỡ, đề nghị UBND thành phố cho chủ trương cưỡng chế phá dỡ phần sai phép.

Trong quá trình xử lý những sai phạm của Mường Thanh của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng xin phép được tiếp tục sử dụng, đưa khối chung cư vào sử dụng và nộp hồ sơ xin điều chỉnh công năng của Khối chung cư nêu trên. Tuy nhiên, Sở Xây dựng trả hồ sơ và không xem xét đối với đề nghị điều chỉnh công năng của chủ đầu tư.

Ngày 7-5-2018, Sở Xây dựng chủ trì mời Công an thành phố, Cảnh sát PCCC, UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An, Điện lực Đà Nẵng, Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đến dự họp.

Tại cuộc họp này, chủ đầu tư ký biên bản và cam kết xây dựng phương án tự thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm, xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp theo chỉ đạo của UBND thành phố; nêu rõ phương án xử lý các hộ đã vào ở, các hộ ký hợp đồng theo hình thức thuê ở, du lịch; phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân và công trình trong quá trình thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm, báo cáo Sở Xây dựng trước ngày 20-5-2018.

Trao đổi với PV SGGP, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù đã ký cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện tự tháo dỡ, vì vậy, ngày 5-6-2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao quận Ngũ Hành Sơn khẩn trương tổ chức phương án cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạn mục công trình xây dựng sai phép.

Hiện nay, UBND quận Ngũ Hành Sơn, Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan đang tiếp tục phối hợp triển khai, buộc chủ đầu tư phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />