Vụ người Rục kiện đòi con - Có hay không việc đưa tiền “lót tay”?

(SGGP).- Phóng viên Báo SGGP đã vào cuộc theo lá đơn của bà con người Rục (Quảng Bình) việc họ đòi lại 13 người con đi nước ngoài được cho là không minh bạch. Sau khi bài “Quy trình tiếp nhận có sai sót” đăng ngày 31-12, một nguồn tin riêng cho biết, việc cho nhận con nuôi không thể đưa tiền trực tiếp cho 8 gia đình người Rục, bởi nếu đưa tiền sẽ biến thành việc bán con. Đây là vấn đề hết sức tế nhị trong cho và nhận con nuôi đối với người nước ngoài.

Trong khi đó, bà Cao Thị Hồng cho biết bà có hai đứa con, nhận tiền hai đợt, đợt đầu 500.000 đồng, đợt sau 1.500.000 đồng. Lúc đầu bà Hồng không biết đây là tiền gì, nhưng sau đó được giải thích là tiền hỗ trợ con đi nước ngoài. Số tiền chỉ có khi các gia đình đến trung tâm đòi con vào những năm trước đây. Bảy hộ gia đình khác cũng có cách nhận tiền tương tự.

Tuy nhiên bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và đối tượng xã hội tỉnh Quảng Bình (trung tâm) khẳng định: “Không có chuyện trung tâm đưa tiền cho các gia đình, làm như thế không đúng với nội dung công việc của trung tâm”. Nhưng khi đối thoại với người làm hồ sơ cho 13 trẻ em Rục làm con nuôi, ông Phạm Khắc Mạnh, cán bộ trung tâm lại thừa nhận bản thân ông đưa tiền trực tiếp cho các hộ gia đình. Đối với bà Cao Thị Hồng, ông Mạnh nói không có khoản tiền 500.000 đồng, mà có khoản tiền 1.500.000 đồng.

Ông Phạm Khắc Mạnh người trực tiếp đứng ra làm 13 bộ hồ sơ cho 13 đứa trẻ người Rục trở thành con nuôi. Lúc đầu ông Mạnh khẳng định các bà mẹ đều biết chữ, nhưng sau đó ông thừa nhận có ít nhất 3 bà mẹ Rục không biết chữ bởi các chứng cứ từ hồ sơ gốc. Và việc họ có chữ ký, bản viết tay ông đổ lỗi vào người nhà của gia đình họ viết. Riêng sau đó có đọc lại cho các bà mẹ nghe hay không lại bị bỏ ngỏ. Và nếu văn bản có đọc lại cho các bà mẹ nghe thì tại thời điểm đó, cần chứng thực bằng chữ viết của cán bộ xã, cán bộ trung tâm dưới bản viết tay bằng dòng chữ: “văn bản đã đọc lại cho mẹ của cháu nghe và đã được đồng ý” - một cán bộ tư pháp phân tích. Động thái quan trọng bị bỏ qua và người ta hoàn toàn nghi ngại về sự minh bạch có bị biến dạng. Và câu hỏi đặt ra là vì sao giám đốc trung tâm nói không đưa tiền mà cán bộ trực tiếp đi làm lại nói có?

M.Phong

Thông tin liên quan

- Vụ người Rục kiện đòi 13 con - Quy trình tiếp nhận có sai sót

- Người Rục kiện đòi 13 con cháu bị đưa ra nước ngoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án