Vụ Tài liệu Panama: Các nước tiếp tục điều tra sai phạm

Ngày 9-4, tờ Guardian đưa tin Thẩm phán liên bang Argentina Sebastian Casanello đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét khả năng điều tra Tổng thống nước này Mauricio Macri, người có tên trong Tài liệu Panama. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thuế Mexico (SAT) đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong Tài liệu Panama, trong đó có chính trị gia, doanh nhân và diễn viên. Tạp chí Spiegel của Đức cho biết Berlin đang cân nhắc bãi bỏ ưu đãi về thuế đối với các công ty có hoạt động làm ăn với các công ty ma để trốn thuế. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã chỉ đạo lập đề xuất về cách thức trừng phạt đối với các công ty bị nêu tên trong Tài liệu Panama liên quan đến việc lập các công ty ma.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela khẳng định sẵn sàng hợp tác với Pháp cũng như các nước khác trên thế giới trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế và rửa tiền. Ông Varela nhấn mạnh Chính phủ Panama đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc củng cố lĩnh vực dịch vụ tài chính quốc gia, đồng thời cam kết triển khai những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo thỏa thuận chống gian lận thuế với Pháp được thực thi đầy đủ. Về phần mình, Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi Chính phủ Panama cần nhanh chóng chia sẻ thông tin thuế cho giới chức ngành thuế nước này nhằm phục vụ công tác điều tra các thông tin liên quan đến Tài liệu Panama.

HOÀNG GIANG

- Hồ sơ Panama rò rỉ vì Mossack Fonseca không giỏi bảo mật

- Về Tài liệu Panama, EU cảnh báo trừng phạt, Mỹ đòi điều tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.