Vụ Tài liệu Panama: Các nước tiếp tục điều tra sai phạm

Ngày 9-4, tờ Guardian đưa tin Thẩm phán liên bang Argentina Sebastian Casanello đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét khả năng điều tra Tổng thống nước này Mauricio Macri, người có tên trong Tài liệu Panama. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thuế Mexico (SAT) đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong Tài liệu Panama, trong đó có chính trị gia, doanh nhân và diễn viên. Tạp chí Spiegel của Đức cho biết Berlin đang cân nhắc bãi bỏ ưu đãi về thuế đối với các công ty có hoạt động làm ăn với các công ty ma để trốn thuế. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã chỉ đạo lập đề xuất về cách thức trừng phạt đối với các công ty bị nêu tên trong Tài liệu Panama liên quan đến việc lập các công ty ma.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela khẳng định sẵn sàng hợp tác với Pháp cũng như các nước khác trên thế giới trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế và rửa tiền. Ông Varela nhấn mạnh Chính phủ Panama đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc củng cố lĩnh vực dịch vụ tài chính quốc gia, đồng thời cam kết triển khai những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo thỏa thuận chống gian lận thuế với Pháp được thực thi đầy đủ. Về phần mình, Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi Chính phủ Panama cần nhanh chóng chia sẻ thông tin thuế cho giới chức ngành thuế nước này nhằm phục vụ công tác điều tra các thông tin liên quan đến Tài liệu Panama.

HOÀNG GIANG

- Hồ sơ Panama rò rỉ vì Mossack Fonseca không giỏi bảo mật

- Về Tài liệu Panama, EU cảnh báo trừng phạt, Mỹ đòi điều tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.