Vụ tranh chấp đền Preah Vihear: Thái Lan đặt quân đội “sẵn sàng chiến đấu”

(SGGP-12G).- Quân đội Thái Lan đóng ở khu vực biên giới gần đền Preah Vihear đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất từ ngày 21-6, sẵn sàng ứng phó với một cuộc tấn công từ phía Campuchia.

Mệnh lệnh này được Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan, Trung tướng Wiboonsak Neeparn đưa ra, sau khi Phnôm Pênh tỏ ý thất vọng trước việc Chính phủ Thái Lan phản đối UNESCO năm ngoái công nhận ngôi đền này là di sản thế giới.

Đền Preah Vihear tọa lạc trên một chỏm núi thuộc núi Dângrêk ở Thái Lan, dọc biên giới Campuchia. Do đền nằm gần biên giới Campuchia - Thái Lan nên khu vực này bị tranh chấp. Ngày 15-6-1962, Tòa án Quốc tế vì công lý đã phán quyết ngôi đền thuộc Campuchia. Đền được mở cửa lại vào cuối năm 1998 và Campuchia hoàn tất việc xây dựng vào năm 2003 sau một thời gian dài ngưng trệ.

P.N. (theo Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.