Vùng ĐBSCL là vùng có chỉ số giá sinh hoạt thấp nhất

(SGGPO).- Chiều 26-6, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) các năm 2010 – 2014.

Đây là một chỉ tiêu tương đối, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định. SCOLI phục vụ hoạch định và giúp đánh giá kết quả thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số Phát triển con người (HDI), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương.

Chỉ số SCOLI được Tổng cục Thống kê biên soạn hàng năm và định kỳ công bố trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm sau.

Với việc lựa chọn Hà Nội làm gốc để so sánh tỉnh và vùng Đồng bằng sông Hồng làm gốc để so sánh vùng; kết quả biên soạn chỉ số SCOLI trong 5 năm qua cho thấy, so với vùng Đồng bằng sông Hồng thì vùng Tây Bắc có chỉ số SCOLI cao nhất, tiếp đến là vùng Đông Nam Bộ. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chỉ số SCOLI thấp nhất cả nước. Hơn nữa, vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn có xu hướng giá ngày càng “rẻ” hơn so với vùng Đồng bằng sông Hồng. Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có mức giá cao nhất. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La cũng là những địa phương có mức giá chung khá cao và có xu hướng cao dần.

Khi chọn Hà Nội làm gốc so sánh, TPHCM là địa phương có chỉ số SCOLI cao nhất cả nước trong các năm 2010 – 2012. Chỉ số SCOLI của TPHCM cao hơn Hà Nội 1,2% vào năm 2010 và 0,8% vào năm 2011. Trong đó, nhóm học phí của TPHCM luôn cao hơn Hà Nội 40%.

Tuy nhiên, năm 2013, TPHCM đứng thứ 4 và năm 2014 chỉ đứng thứ 6 về mức độ “đắt đỏ”. Do trong những năm này TPHCM thực hiện chương trình bình ổn giá nên giá lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống, thuốc lá của TP không có mức tăng đột biến. Mặc dù vậy, năm 2014, nhóm giáo dục tại TPHCM vẫn cao nhất cả nước và bằng 168,59% so với Hà Nội. Ngoài ra, hai nhóm giá khác là “Thiết bị và đồ dùng gia đình” và “Hàng hóa, dịch vụ khác” cũng cao hơn Hà Nội từ 4-7%; trong khi các nhóm hàng khác đều thấp hơn Hà Nội từ 22 đến 6%.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế