Trung tâm Getty

Vườn cảnh hấp dẫn nhất nước Mỹ

Từ chỗ chỉ là hai đỉnh núi hoang vu, ngày nay Getty Center trở thành điểm hẹn tuyệt vời của các nhà kiến trúc, xây dựng, các nhà nghiên cứu địa chất, sưu tập tranh, tượng, đồ cổ mỹ nghệ và khách du lịch từ khắp thế giới.

Trung tâm Getty

Đến thăm miền Viễn Tây Hoa Kỳ thuộc phía Nam California, du khách không thể nào không đến thăm Trung tâm Getty (Getty Center), điểm du lịch nổi tiếng khắp thế giới, được xem là bảo tàng kiến trúc hiện đại và vườn cảnh hấp dẫn nhất của Hoa Kỳ đồng thời cũng là một bảo tàng mỹ thuật (gồm cả tranh, tượng, các thứ đồ cổ của các quốc gia ở khắp các châu lục được người Mỹ sưu tập lại) thuộc loại đắt tiền và quý giá nhất trên thế giới.

Trung tâm Getty cách thành phố Los Angeles chỉ khoảng một giờ chạy xe hơi. Nơi này cũng gần kề với Hollywood, kinh đô điện ảnh của thế giới nên càng dễ dàng cho du khách tìm tới.

Năm 1983, tập đoàn J. Paul Getty của ông vua dầu lửa Hoa Kỳ J. Paul Getty bỏ tiền ra mua đứt 750 mẫu Anh (khoảng 300ha) tại vùng núi thuộc rặng núi Santa Monica để làm trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi cao cấp.

Vào những năm sau đó, sau một cuộc khảo sát, kiến trúc sư lừng danh Hoa Kỳ Richard Meier đã được mời thiết kế riêng cho Getty Center. Ông đã chọn màu trắng của đá núi thô nhám làm nền căn bản cho các khối kiến trúc trên đỉnh núi xanh mờ ảo. Nguồn vật liệu đá trắng này được lấy từ vùng núi Bagni di Tivoli của Italia, loại đá mà người La Mã cổ đã dùng để xây dựng nên những công trình kiến trúc bất hủ như đấu trường Coliseum, đài phun nước Trevi và những hàng cột kinh điển của tu viện St. Peter thuộc dòng Basilica ngày trước.

Người ta đã phải sử dụng hàng trăm chuyến tàu chở hàng để chở đá vượt biển từ ÝÙ về. Việc xây cất trung tâm ngốn hết 16.000 tấn đá. Số kính phủ bên ngoài các khối nhà chiếm khoảng 164.648 feet vuông, được giữ bởi 40.000 tấm khung nhôm cao cấp. Số cửa dùng cho các block nhà trong trung tâm đã được lắp đặt cũng lên tới con số 3.200 cửa.

Một đường xe điện chạy bằng cáp kéo, trượt trên đường ray với hai đoàn tàu 3 toa, mỗi đoàn chở được 90 du khách, hàng ngày nối nhau chở khách vượt qua đoạn dốc dài hơn 3/4 dặm. Đường lên núi đầy hoa, cây cối rậm rạp, chim thú nhởn nhơ khác hẳn với các trục siêu xa lộ nườm nượp các dòng xe hơi  dưới chân núi.

Khi xe điện dừng, khách như lạc vào một thế giới khác với những kiến trúc đầy vẻ thần bí của các lâu đài La Mã cổ. Những vuờn hoa, thảm cỏ mênh mông xuất hiện bên các hồ nước êm ả, nên thơ và những dãy hành lang chạy dài đón nắng và gió trời thổi lộng mang theo hương thơm của hàng ngàn đóa hoa đang rộ nở…

Điều hấp dẫn của kiến trúc Getty Center chính là sự kết hợp tài tình giữa phong cách La Mã cổ và đường nét kiến trúc Hoa Kỳ hiện đại. Ngay cả các gian phòng trưng bày tranh, tượng sưu tầm từ  châu Âu trong các thế kỷ trước cũng không hề dùng tới ánh sáng đèn, du khách được ngắm tranh, tượng bằng thứ ánh sáng thiên nhiên lấy từ trời cao.

Các khu vườn cảnh nhiệt đới, ôn đới… đi liền với các nhà hàng ăn uống, quán cà phê hoặc vườn giải khát ngoài trời cũng như các sảnh ngắm cảnh ở các phía Đông, Tây, Nam, Bắc của trung tâm đã thật sự lôi cuốn du khách thoát khỏi bụi trần, tĩnh tâm, tĩnh trí hướng tới những sự sáng tạo bay bổng, cao siêu hoặc thoải mái thư giãn, thả hồn vào mộng mơ, thoát tục...

ĐINH  KỲ THANH

Các tin, bài viết khác