Vườn lan Thảo Nhi

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi đến cơ sở rộng 3.000m2 của chị Lê Thị Như Ý, chủ vườn lan Thảo Nhi (1/5 ấp Đình, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn TPHCM), vì không chỉ được chiêm ngưỡng hàng trăm giống lan khoe sắc mà khách còn nghe người chủ kể về quá trình khởi nghiệp để tạo nên vườn lan trị giá hơn một tỷ đồng.

Xuất thân là quân nhân, chị Ý lại rất yêu hoa, cây cảnh. Nhận thấy nhu cầu chơi hoa trên thị trường, năm 2003, chị Như Ý bắt đầu nhân rộng mô hình vườn lan của mình. Ban đầu vốn ít, chị trồng thử nghiệm trên 200m2 vườn nhà, vay tiền đầu tư gần 20 triệu đồng để ươm giống, xây dựng nhà lưới, hệ thống giàn tưới, phun sương… để đảm bảo cho lan sinh trưởng, phát triển tốt.

Chị Như Ý (bìa trái) đang hướng dẫn mọi người cách trồng lan.

Chị Ý nhớ lại: “Thời gian đầu tôi bị thất bại trong việc chinh phục loài hoa khó tính này. Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng và che phủ nên khi nắng nhiều cây bị cháy lá, mưa nhiều thì cây bị thối rễ. Nợ nần chồng chất!”.

Không nản, chị tìm đến các trường dạy nghề bon sai học ké cách trồng lan. Nơi nào có hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm về lan, chị đều xin tham gia. Cùng với việc đúc kết kinh nghiệm trong thực tiễn, cuối cùng chị cũng “thuần” được loài hoa lan. Những cành lan èo uột nay đã phổng phao, vươn ra những chiếc rễ khỏe mạnh.

Ba năm nay, vườn lan của chị Ý đã cho huê lợi. Những giò lan mập mạnh, có sức đề kháng tốt, giá lại rẻ nên được bạn hàng mua ngày càng nhiều. Với suy nghĩ, trồng cây bán một lần rồi mất giống, chị Ý quyết định bán lan cắt cành, giá khoảng 20.000 đồng/cành, tùy theo hoa lớn nhỏ. Và đất đã không phụ người. Trung bình, chị bán 400 cành/tuần, lời gần 2 triệu đồng, xóa hết nợ và ngày càng có của ăn của để.

Chị chia sẻ kinh nghiệm: “Cây lan chịu nhất là phân NPK. Phân được hòa tan trong nước, tưới phân ướt đẫm cả thân, lá, rễ lúc trời mát, không tưới khi tình trạng cây và vườn quá khô, không sử dụng phân quá liều lượng cho phép, phải đúng chủng loại…”.

Thành công với lan nhưng chị Ý không hề giấu nghề. Nhiều bà con nghèo trong xã thấy mô hình trồng lan của chị đem lại hiệu quả kinh tế đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm, chị Ý đều sẵn sàng hướng dẫn. Hiện tại, xã Tân Xuân có hơn 20 hộ thoát nghèo với nghề trồng lan do học hỏi kinh nghiệm từ vườn lan Thảo Nhi của gia đình chị Như Ý.

HOÀNG MAI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn