Vườn Quốc gia Cát Tiên bị sạt lở đất do khai thác cát

SGGPO
Ngày 30-5, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, diện tích đất bị sạt lở xuống sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú và khu vực thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Cát Tiên là 14 ha.

Cụ thể, xã Đắc Lua và Nam Cát Tiên của huyện Tân Phú là 10,8 ha; còn lại 3,2 ha là phần diện tích của Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Nguyên nhân được xác định là do hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp tại khu vực này và xâm thực đường bờ bởi tác động tự nhiên của dòng chảy.

Vườn Quốc gia Cát Tiên bị sạt lở đất do khai thác cát ảnh 1 Các phương tiện khai thác cát trên sông Đồng Nai gần khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên.
Còn đại diện Vườn Quốc gia Cát Tiên cho rằng, tình trạng khai thác cát trên sông Đồng Nai đoạn giáp ranh Lâm Đồng – Đồng Nai nhiều năm qua đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái rừng, đến việc bảo tồn các loài động vật hoang dã. Không chỉ thế, khai thác cát còn làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở, thậm chí xâm hại trực tiếp làm mất đất của Vườn Quốc gia.

Ngoài ra, tiếng ồn của động cơ, khói đen và bụi cùng cảnh sinh hoạt ồn ào trên sông cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ cảnh quan, môi trường, sự sống của nhiều loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn nghiêm ngặt tại đây.

Để chấn chỉnh việc khai thác cát của các doanh nghiệp tại khu vực trên, ngày 25-5, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai – Lâm Đồng sau khi khảo sát thực tế đã thống nhất tạm ngưng 3 tháng đối với 13 dự án khai thác cát đang khai thác tại khu vực giáp ranh để đánh giá lại công tác quản lý nhà nước và việc chấp hành các quy định theo giấy phép của từng doanh nghiệp.

DUY THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngư dân đang neo lại tàu thuyền. Ảnh minh họa: NGUYỄN TRANG

Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, chiều 10-6, ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 16,5 - 17,5 độ vĩ Bắc và 114,5 - 115,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Nhằm kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, những bạn trẻ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM đã liên tục tổ chức các đợt ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhắc nhở nâng cao ý thức đề phòng tại những khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.